20/11/2017

Bếp trưởng là vị trí mà bất cứ ai theo nghề nấu ăn cũng đều mong muốn. Trong thời đại hiện nay, cùng với những cơ hội việc làm rộng mở thì Bếp trưởng tìm việc cũng gặp lắm gian nan.

Với những ai theo nghề Bếp, Bếp trưởng luôn là một vị trí đầy sức hấp dẫn. Khi đạt đến cấp bậc này nghĩa là năng lực, trình độ và kinh nghiệm của bạn đều ở mức rất cao. Công việc của một Bếp trường không chỉ chế biến, sáng tạo món ăn phục vụ thực khách mà còn phụ trách và quản lý toàn bộ các khu vực bếp trong một nhà hàng từ các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn vận hành đến an toàn lao động, phụ trách đào tạo kỹ năng & lên kế hoạch đào tạo chung cho nhân sự trong bếp, phụ trách lên thực đơn, đề ra quy cách & chất lượng món ăn… Mức lương của một Bếp trưởng nằm trong khoảng 14 – 20 triệu/ tháng.

>Bếp trưởng là vị trí đầy hấp dẫn

Bếp trưởng là vị trí đầy hấp dẫn với những ai theo nghề Bếp – Ảnh: Internet

Hệ thống các nhà hàng, khách sạn không ngừng mở ra trong thời gian gần đây đã tạo nhiều cơ hội cho các Bếp trưởng tìm việc. Đặc biệt, tại các thành phố phát triển như TP.HCM… người tìm việc Bếp trưởng càng dễ xin được việc làm. Tìm việc Bếp trưởng TP.HCM là xu hướng chung của nhiều ứng viên vì đây là những nơi quy tụ rất nhiều các nhà hàng, khách sạn lớn, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao.

Không chỉ cơ hội việc làm rộng mở mà cơ hội thăng tiến ở vị trí Bếp trưởng cũng luôn sẵn sàng đối với những ai có năng lực, trình độ. Từ Bếp trưởng, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận những cấp bậc cao hơn như Bếp phó điều hành, Bếp trưởng điều hành… và làm việc tại các nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao.

Bếp trưởng tìm việc

Sự mở rộng các nhà hàng, khách sạn tạo nhiều điều kiện việc làm cho các Bếp trưởng tìm việc – Ảnh: Internet

Cơ hội nhiều nhưng thách thức cho Bếp trưởng tìm việc hiện nay vẫn còn lớn, không tìm được công việc phù hợp với năng lực, trình độ của mình. Cùng điểm qua một số nguyên nhân khiến bạn thất bại khi ứng tuyển vị trí Bếp trưởng:

  • Kiến thức, kinh nghiệm còn hạn chế: Đây là nguyên nhân mà rất nhiều ứng viên gặp phải. Bếp trưởng không phải vị trí “bạn thích thì bạn làm” mà đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn. Nhiều bạn trẻ, sinh viên mới ra trường đã mơ tưởng đến vị trí này và nộp hồ sơ ứng tuyển. Không nhà tuyển dụng nào tuyển dụng những người thiếu kinh nghiệm đảm nhận vị trí “nhạc trưởng” một khu Bếp cả! Cách tốt nhất để trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm đó chính là tham gia các khóa đào tạo Bếp trưởng tại các trường lớp, trung tâm chất lượng và xin thực tập, làm việc ở vị trí nhỏ như Phụ bếp, Nhân viên phục vụ…

Tham gia các khóa học nấu ăn
Tham gia các khóa học nấu ăn là cách tốt nhất để trang bị nền tảng kiến thức,
kỹ năng cần thiết – Ảnh: Internet

  • Thiếu kỹ năng mềm: Bếp trưởng không chỉ chuyên về nấu ăn, họ còn phải tham gia quản lý, giám sát mọi hoạt động trong gian bếp. Do đó, các kỹ năng mềm như giao tiếp, ứng xử, sắp xếp công việc… rất quan trọng.
  • Không đầu tư CV, hồ sơ xin việc: Nhiều người nghĩ rằng tìm việc làm Bếp trưởng không cần phải đầu tư CV, hồ sơ xin việc. Trên thực tế, một CV ấn tượng sẽ giúp ứng viên dễ dàng ghi điểm với các nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình một CV chuyên nghiệp, trình bày rõ ràng các kinh nghiệm, kiến thức và nhấn mạnh những kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng đang cần để tăng cơ hội được tuyển dụng.
  • Thông tin tuyển dụng tràn lan, không tìm được công việc phù hợp: Khi Bếp trưởng tìm việc làm, họ sẽ lên các website tìm việc làm và dễ dàng bị “chìm” trong quá nhiều thông tin tuyển dụng khác nhau. Không tìm được công việc phù hợp, sau khi được tuyển vào làm mới biết công việc không đúng với năng lực, sở trường của bản thân… là những tình trạng chung mà nhiều ứng viên gặp phải. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm đến những địa chỉ chuyên về việc làm nghề Bếp. Tại Vieclamdaubep.vn chỉ đăng tải thông tin việc làm nghề Bếp và được sắp xếp một cách rõ ràng giúp bạn nhanh chóng tìm được một công việc tốt.

Bất cứ việc làm nào cũng vậy, luôn tồn tại những cơ hội và thách thức, điều quan trọng là bạn đủ tự tin và khả năng để chinh phục mục tiêu mà mình đã đặt ra. Nếu bạn muốn theo đõi các tin tuyển dụng Bếp Trưởng mới nhất hãy truy cập vieclamdaubep.vn để cập nhật tin tức mới nhé

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.