Spinach được biết đến như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, khi nhắc đến Spinach, vẫn còn khá nhiều người tỏ ra lúng túng và thắc mắc. Vậy Spinach là gì? Loại thực phẩm này có lợi ích gì cho sức khỏe con người? Hãy cùng Vieclamdaubep.vn tìm hiểu nhé.

Được mệnh danh là thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, Spinach được rất nhiều chị em nội trợ tin dùng. Đặc biệt, hầu hết trẻ em Mỹ đều sử dụng Spinach thường xuyên để tăng trưởng một cách khỏe mạnh nhất. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Spinach được gọi bằng cái tên thuần Việt hơn nên ít người biết Spinach là gì, mặc dù thực tế đây là thực phẩm mọi người đã dùng rất nhiều lần.

SpinachSpinach – thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phổ biến trên toàn thế giới – Ảnh: Internet

Spinach là gì?

Spinach (hay còn được gọi là rau Bina) có tên tiếng Việt là rau cải bó xôi hoặc rau chân vịt. Đây là loại thực vật thuộc họ Dền (Amaranthaceae) đây là thành phần không thể thiếu với ẩm thực Địa Trung Hải. Vì thành phần Spinach chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi, Magiê, chất đạm, vitamin B, A, K, D, E nên đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Spinach có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như bó xôi xào nghêu, canh bó xôi nấu mộc, miến trộn cải bó xôi,… hoặc bạn còn có thể xay làm nước ép, sinh tố thơm ngon, giải nhiệt hiệu quả.

Có nhiều người nhầm lẫn Rau chân vịt với rau mồng tơi vì hình dáng của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, lá mồng tơi trơn và bóng hơn, trong khi đó lá Rau chân vịt có màu xanh đậm hơn. Chúng là hai loại thực vật khác nhau từ thành phần đến lợi ích cho sức khỏe. Rau chân vịt rất phổ biến, có thể tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng thực vật nào.

Công dụng của Spinach

Sở dĩ, Spinach được nhiều người tin tưởng sử dụng vì hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Rau Spinach có chứa chất xơ, vitamin E, B2, C, A, K, chất diệp lục, kali, magie, canxi, sắt, mangan, folate. Vì vậy, chúng có những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe con người như:

  • Chống thiếu máu: Spinach chứa nhiều chất sắt nên rất tốt cho máu, đặc biệt đối với người có triệu chứng thiếu máu, Spinach là thực phẩm giúp bổ sung máu hiệu quả.
  • Giúp xương chắc khỏe: Hàm lượng canxi, kali, magie, vitamin K có trong Spinach rất tốt cho xương, mặc dù canxi ở Spinach tương đối khó hấp thụ nhưng chúng vẫn có khả năng tăng cường dinh dưỡng, giúp xương chắc khỏe.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn: Beta Carotene trong rau Spinach có tác dụng kiểm soát bệnh hen suyễn mãn tính. Nếu bạn sử dụng Spinach thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp điều trị bệnh hen suyễn.

Rau cải bó xôi xào đơn giản quen thuộc của mỗi bữa ăn ViệtRau cải bó xôi xào đơn giản quen thuộc của mỗi bữa ăn Việt – Ảnh: Internet

  • Chống ung thư: Rau Spinach có chứa một chất chống ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa chất chống viêm và chất chống oxy hóa hỗ trợ trong quá trình chống ung thư.
  • Cải thiện bệnh tiểu đường: Chất chống oxy hóa trong Spinach góp phần tăng hiệu quả hoạt động của Insuline và giảm lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Trị chứng táo bón: Hàm lượng chất xơ dồi dào sẽ giúp hệ tiêu hóa của cơ thể người làm việc tốt hơn, trị các chứng táo bón. Nếu bạn mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, nước ép Spinach sẽ cải thiện hệ miễn dịch cho bạn.
  • Tốt cho mắt: Zeaxanthin và Carotenoid trong rau Spinach giúp ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở mắt.
  • Đẹp da và tóc: Thực phẩm này chứa nhiều chất có tác dụng tiết chất nhờn và tái tạo tế bào, cực kỳ tốt cho da và giúp tóc bóng mượt.
  • Hỗ trợ tim mạch: Kali có trong Spinach làm giảm huyết áp, phòng chống nguy cơ đau tim và các bệnh về tim mạch khác. Ngoài ra, vitamin K trong thực phẩm này còn hỗ trợ chống đông máu.
  • Tốt cho hệ thần kinh: Magie trong rau Spinach là yếu tố quan trọng góp phần tăng cường chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp, tốt cho hệ miễn dịch.

Để phát huy tối đa công dụng của Spinach, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, có một số lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Bạn không nên chế biến Spinach với hải sản, điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm trong hải sản. Người mắc các bệnh về sỏi thận cũng không nên sử dụng Spinach vì bệnh có khả năng trở nên nghiêm trọng do axit oxalic có trong Spinach.

salad spinachSpinach cũng có thể chế biến thành món salad thơm ngon, bổ dưỡng – Ảnh: Internet

Rau Spinach là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai. Vieclamdaubep.vn tin rằng, thông tin vừa rồi sẽ thật sự bổ ích để bạn hiểu rõ Spinach là gì và những công dụng tuyệt vời của thực phẩm này. Bạn có thể dễ dàng tìm mua rau Spinach ở các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… hoặc tự tay trồng lấy để sử dụng hàng ngày.

Tin liên quan

Apple Cider Vinegar Là Gì? Điều Tuyệt Vời Của Apple Cider Vinegar

Sauerkraut Là Gì? Những Điều Thú Vị Xung Quanh Món Ăn Đặc Sản Này

Vinegar Là Gì? Công Dụng Của Vinegar Trong Ẩm Thực

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.