18/11/2018

Sour cream là gì? Nếu yêu thích làm bánh hoặc theo đuổi con đường trở thành Đầu bếp bánh chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với sour cream. Ngoài làm bánh thì sour cream còn có rất nhiều công dụng hay khác nữa, nhất là trong chế biến ẩm thực mà không phải ai cũng nắm rõ. Bạn thì sao?

Sour creamSour cream là thành phần tạo nên hương vị cho nhiều món ăn, nhất là các loại bánh
– Ảnh: Internet

Thoạt nhìn, không ít người lầm tưởng sour cream là sữa chua vì chúng cũng có màu trắng và vị chua chua. Tuy nhiên, khi biết thực sự sour cream là gì, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được hai loại thực phẩm này.

Sour cream là gì?

Sour cream được hiểu là kem chua, đây là một chế phẩm được tạo ra từ quá trình lên men sữa. Sour cream có vị chua thanh mát khá dễ chịu, hương thơm béo ngậy nhưng không ngấy rất đặc trưng.

Nếu đã từng tìm hiểu về Đầu bếp khó tính Gordon Ramsay, ắt hẳn bạn đã nghe qua về scrambled egg – một trong những món ăn trứ danh của ông. Và thành phần để giúp scrambled egg trở nên đặc biệt khiến hàng triệu người mê mẩn không thể không kể đến sour cream.

Những chiếc bánh pancake, sour cream cookies, bánh taco… thơm lừng nức tiếng cũng có sự đóng góp của sour cream. Do chịu được nhiệt khá tốt, khó bị đông hay tách nước nên sour cream thường thay thế kem trong làm bánh cũng như các món ăn khác.

Sour cream dễ dàng kết hợp với nguyên liệu khác Sour cream dễ dàng kết hợp với nguyên liệu khác tạo nên món ăn ngon – Ảnh: Internet

Thành phần dinh dưỡng của sour cream

Cũng giống như nhiều chế phẩm từ sữa khác, sour cream chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao cho người dùng. Sour cream có thành phần dinh dưỡng đa dạng như vitamin A, B6, B12, natri, calo, kali, lipid, sắt, magie, protein, chất xơ…

Sour cream “oanh tạc” thế giới ẩm thực thế nào?

Sour cream có rất nhiều công dụng trong làm bánh nói riêng và chế biến ẩm thực nói chung. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến là:

– Làm bánh và chế biến các món ăn khác: Sở hữu vị chua tự nhiên, sour cream giúp món ăn bớt độ béo ngậy, kích thích vị giác khiến thực khách không bị ngán. Song song đó, hương thơm tự nhiên của sour cream còn giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Với các món ăn cần một chút vị chua dịu nhẹ thì sour cream là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

– Dùng sour cream đánh bông lên rồi ăn kèm với bánh ngọt hoặc bánh kem.

– Ăn kèm sour cream cùng với trái cây tươi, trộn salad.

– Dùng sour cream làm hương liệu tạo màu cho các món bánh thêm phần hấp dẫn.

Sour cream giúp món bánh thêm phần hấp dẫn Sour cream giúp món bánh thêm phần hấp dẫn – Ảnh: Internet

Thay thế sour cream được không?

Tất nhiên, với những món ăn vốn dĩ đi kèm với sour cream là một thể hoàn hảo thì bạn sour cream là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Thế nhưng trong vài trường hợp lỡ hết hoặc không tìm được chỗ mua sour cream, bạn cũng đừng lo, vì Vieclamdaubep.vn sẽ bật mí giải pháp cho bạn rồi đây.

Sour cream có hàm lượng chất béo khoảng 12 – 16%, có vị chua thanh mát tự nhiên nên bạn có thể trộn heavy cream ( chứa 15% chất béo) hoặc fromage blanc (chứa 20% chất béo) cùng nước chanh theo tỉ lệ nhất định nhằm tạo ra sour cream.

Bạn thích nấu nướng?
Bạn đang theo đuổi con đường làm bánh chuyên nghiệp?
Bạn muốn mở rộng kiến thức lẫn kỹ năng sử dụng các nguyên liệu trong ẩm thực?

Vậy thì, đừng bỏ lỡ kiến thức về sour cream mà Vieclamdaubep.vn vừa tiết lộ trên đây. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ sour cream là gì và những thông tin thú vị xung quanh loại nguyên liệu ẩm thực đặc biệt này.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.