Trong thế giới gia vị, thảo mộc vô cùng đa dạng, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc Sage là gì và tại sao loại gia vị này lại được các Đầu bếp chuyên nghiệp tin dùng đến vậy. Sage không chỉ là một loại gia vị kích thích hương vị món ăn mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về Sage trong Ẩm thực nhé.

Dưới bàn tay tài hoa của người Đầu bếp, các loại gia vị dù bình thường cũng trở nên tầm thường, nhờ cách kết hợp tài tình, tạo nên hương vị độc đáo, riêng biệt cho từng món ăn. Sage cũng là một trong những gia vị có tác dụng kích mùi – kích vị khá tốt, được nhiều Đầu bếp sử dụng cho món ăn thêm hấp dẫn. Vậy Sage là gì? Cách chế biến gia vị này như thế nào?

SageSage – loại gia vị thảo dược của vùng Địa Trung Hải – Ảnh: Internet

Sage là gì?

Sage trong tiếng Việt còn được gọi là cây xô thơm, một loại thảo mộc có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Sage có hương vị nồng ấm đặc trưng, pha chút cay và đắng nhẹ, lại man mát vì cùng họ với cây bạc hà. Sage được sử dụng dưới 2 dạng: Tươi và xay khô. Sage tươi có mùi thơm hơn và tạo hương vị đậm đà cho món ăn. Trong khi đó, Sage xay khô cũng là một hình thức được nhiều Đầu bếp lựa chọn, bảo quản được lâu hơn, tuy nhiên mùi vị món ăn sẽ bị giảm đi nhiều.

Công dụng của Sage

Sage trong tiếng Latin có nghĩa là “chữa lành”, người Latin tin rằng loại cây này có thể chữa trị được khá nhiều bệnh quan trọng do hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nó. Các nhà khoa học đã chỉ ra, trong Sage có chứa 1 – 2,5% tinh dầu (gồm các chất dinh dưỡng chính như thujon, monoterpen, cineol, camphor, borneol, sesquiterpen), 1 – 3% flavonoid (glycosyl flavon, apigenin, luteolin), 2 – 6% tanin, một số chất chống oxy hóa như caffeoyl-apiosylglucosin, caffeoyl-fructosyl glucosid…

Sage hoạt động như một chất kháng viêm cho cơ thể, vì Sage chứa một lượng chất chống oxy hóa cao nên cũng có khả năng bảo vệ tế bào không bị hư hỏng và ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư. Sage cũng là một gia vị có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường và giúp điều hòa kinh nguyệt, chữa bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Sage để sát khuẩn các vết thương ngoài da như vết cắt, vết loét.

Cách sử dụng Sage trong Ẩm thực

Sage không tỏa nồng nàn như xạ hương mà lại mang một hương ẩn, phù hợp với các món có vị béo và bùi, được sử dụng phổ biến trong Ẩm thực phương Tây và Trung Đông. Một vài thực khách chia sẻ rằng, những món ăn có Sage sẽ đọng lại cảm giác tê tê, man mát ở đầu lưỡi. Đặc biệt, đối với các món ăn có nguyên liệu chính là thịt gia cầm (gà, ngan, ngỗng), thịt heo, phô mai, xúc xích… thì Sage là gia vị hoàn hảo.

Ngoài ra, Sage còn rất lý tưởng để kết hợp cùng cà chua, khoai lang, bí đỏ, cà tím… Điển hình như món soup bí đỏ, một loại gia vị có hương nồng ấm như Sage sẽ cân bằng vị béo, ngậy đặc trưng của bí đỏ, mang lại món soup tuyệt vời nhất. Nếu bạn chuẩn bị làm tiệc nướng có các loại rau củ, một ít lá cây xô thơm cũng sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn của bạn.

Sage có hương nồng ấm, tạo vị đặc trưng cho nhiều món ăn Sage có hương nồng ấm, tạo vị đặc trưng cho nhiều món ăn – Ảnh: Internet

Bạn lưu ý khi bảo quản Sage, đối với Sage tươi, hãy bọc chúng trong khăn ẩm hoặc túi nhựa và để tủ lạnh, sử dụng từ 3 – 4 ngày. Còn Sage khô nên bảo quản trong lọ thủy tinh đậy nắp kín và sử dụng trong khoảng 6 tháng. Hy vọng thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm Sage là gì, công dụng tuyệt vời của Sage cũng như cách sử dụng loại gia vị thảo dược này trong thế giới Ẩm thực muôn hình vạn trạng nhé.

Tin liên quan

Pecan là gì? “thần dược” pecan có tác dụng gì cho sức khỏe con người?

Saffron là gì? Saffron có thật sự “đắt xắt ra miếng” không?

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.