Tận dụng những công dụng đặc biệt của Saffron, nhiều Đầu bếp sử dụng loại gia vị này vừa để kích thích hương vị, tăng độ đậm đà của món ăn, vừa có tác dụng tăng cường sức khỏe. Thế nhưng, bạn đã thật sự hiểu rõ Saffron là gì cũng như đặc trưng tạo nên loại gia vị được mệnh danh “đắt xắt ra miếng” này chưa?

Nhiều chuyên gia Ẩm thực xếp Saffron vào loại “gia vị quý tộc” không chỉ bởi giá thành mà còn vì công dụng tuyệt vời của nó. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các loại gia vị Việt, Vieclamdaubep.vn sẽ giới thiệu đến bạn một loại gia vị – thảo dược đặc biệt được các Đầu bếp phương Tây tin dùng. Vậy, Saffron là gì? Cách dùng như thế nào?

SaffronSaffron thuộc loại “gia vị quý tộc” trong Ẩm thực phương Tây – Ảnh: Internet

Saffron là gì?

Saffron là một loại gia vị được sản xuất từ phần nhụy của cây nghệ tây, một loại cây thích ứng tốt trong điều kiện khí hậu của Địa Trung Hải – nơi có những cơn gió nóng và khô. Trong Ẩm thực, Nhụy hoa nghệ tây được dùng để làm gia vị hoặc chất tạo màu cho thực phẩm. Nghệ tây xuất hiện lần đầu tiên tại Hy Lạp cách đây khoảng 3.000 năm, sau đó được đưa tới các khu vực khác như Bắc Mỹ, Bắc Phi và Châu Đại Dương. Hiện tại, Iran là “thủ phủ” của nghệ tây khi số lượng thu hoạch chiếm 90% thị trường nghệ tây trên thế giới.

Các chuyên gia gọi đây là “gia vị quý tộc” bởi quy trình trồng và chăm sóc nghệ tây không hề dễ dàng. Nghệ tây không tự sản sinh và nhân giống, để duy trì sự sống của chúng, người nông dân phải làm thủ công hoàn toàn. Để thu hoạch 1 kg nghệ tây, bạn phải hái 150.000 bông hoa và lấy nhụy, tương đương với khoảng 40 giờ làm việc. Quá trình lấy nhụy nghệ tây luôn diễn ra dưới thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt, cực kỳ kỳ công và tốn nhiều công sức và thật dễ hiểu khi giá Saffron cao hơn nhiều so với các loại gia vị thực phẩm khác (khoảng 7.000 – 25.000 Euro/ kg).

Saffron “đắt có xắt ra miếng”?

Thông thường, Saffron được chia làm 5 loại cơ bản:

  • Negin: Đây là loại tốt nhất, được lựa chọn từ sợi nhụy chất lượng cao và được cắt bỏ hoàn toàn phần chân nhụy.
  • Sargol: loại này thua Negin một chút khi sử dụng các sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn
  • Pushali: thuộc loại Pushali có trọng lượng lớn hơn 2 loại trên vì không được cắt bỏ phần chân nhụy và phần thân trên màu đỏ, tuy nhiên chất lượng không tốt bằng.
  • Bunch: Bạn khó có thể kiểm tra chất lượng nhụy bởi dạng Bunch được thu hoạch nguyên sợi và bó lại từng bó nhỏ.
  • Konji: Phần gốc được cắt bỏ từ 2 loại Negin và Sargol được gọi là Konji.

Trong Ẩm thực, nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị quý được các bà nội trợ Ai Cập và Rome xưa sử dụng tạo hương, tạo màu cho món ăn. Sau đó, nhiều người Tây Ban Nha và cả châu Á dùng Saffron khi nấu cơm, thịt để bữa cơm thêm phần độc đáo. Và loại gia vị này cũng tạo nên màu và vị đặc biệt cho nhiều món ăn cao cấp của Ý, Pháp, Thụy Điển,… Đối với các món cà ri, thịt hầm,… bạn chỉ cần thêm một chút gia vị Saffron, món ăn sẽ có màu vàng óng bắt mắt và hương thảo mộc nhẹ nhàng, hấp dẫn.

Ngoài ra, đây còn được xem như “thần dược” cho các chị em phụ nữ, bởi chúng có tác dụng làm mịn và trắng da. Trong Saffron có chất chống bệnh trầm cảm, giúp lưu thông máu huyết, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và còn góp phần ngăn chặn bệnh ung thư, khôi phục các chất chống oxy hóa,…

Món gà hầm có sử dụng gia vị SaffronMón gà hầm có sử dụng gia vị Saffron để tạo màu vàng hấp dẫn – Ảnh: Internet

Nếu bạn đang theo đuổi công việc Đầu bếp và có niềm yêu thích với Ẩm thực phương Tây, thông tin Saffron là gì sẽ giúp bạn nắm chắc cách tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Vieclamdaubep.vn sẽ liên tục cập nhật thông tin hữu ích về các loại gia vị, nguyên liệu cũng như chuyện trong nghề, xu hướng nghề Bếp hiện nay giúp các Đầu bếp tương lai bổ sung kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Tin liên quan

Thyme Là Gì? Sức Hấp Dẫn Tuyệt Vời Của Thyme Trong Ẩm Thực Phương Tây
Parmesan Là Gì? Những Điều Thú Vị Quanh “Vị Vua” Của Các Loại Phô Mai

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.