09/06/2018

Mirin là gì? Với những ai yêu thích và có tìm hiểu về ẩm thực Nhật chắc hẳn sẽ không mấy xa lạ với nguyên liệu này. Mirin là một loại rượu được người Nhật sử dụng phổ biến trong nấu ăn, giúp món ăn thêm đậm đà, tròn vị. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại rượu Mirin cũng như ứng dụng của rượu này qua bài viết dưới đây.

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng về sự đa dạng, cầu kỳ và tinh tế. Người Nhật có rất nhiều cách sử dụng nguyên liệu, gia vị rất độc đáo chẳng hạn như dùng thịt sống, hải sản sống tạo nên món sashimi… Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về sashimi tại bài viết Sashimi là gì? Khám phá món ăn được cả thế giới yêu thích. Trong đó, rượu Mirin cũng là một nguyên liệu đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản, tạo nên hương vị riêng cho các món ăn của “xứ sở hoa anh đào”.

Rượu Mirin là gì?

Mirin là một loại rượu gia vị hay rượu gạo đặc biệt của Nhật Bản, có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc hơn nước một ít. Thành phần rượu Mirin gồm khoảng 40% – 50% chất đường và 14% rượu. Rượu được tạo ra do quá trình chuyển hoá tinh bột thành đường lên men từ mạch nha lúa gạo và nếp trộn với rượu.

Mirin là một loại rượuMirin là một loại rượu gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản

Người dân Nhật vốn rất chú trọng đến những nguyên liệu và gia vị được làm từ tự nhiên. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường nên những hương vị tự nhiên được ưa chuộng hơn là vị ngọt tổng hợp. Dù Nhật Bản nổi tiếng về bột ngọt nhưng bạn sẽ rất khó để mua được một bịch bột ngọt tại các siêu thị ở Nhật. Vậy làm thế nào để không dùng bột ngọt mà các món ăn của Nhật vẫn có hương vị hài hòa, thơm ngon? Bí quyết của họ chính là dùng rượu Mirin.

Mirin được chia làm 3 loại:

  • Mirin hon: Trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40-60 ngày.
  • Mirin shio: Chứa các chất cồn và 1,5% muối để tránh thuế rượu.
  • Mirin-fu chomiryo: Có nồng độ rượu ít hơn các loại trên khoảng 1 %.

Mirin và những ứng dụng trong ẩm thực Nhật Bản

So với các loại gia vị khác như nước tương, Miso hay Sake… Mirin ra đời muộn hơn nhưng lại nhanh chóng được sử dụng phổ biến. Người Nhật thường sử dụng Mirin để tạo vị ngọt thanh tự nhiên, tinh tế và độ bóng bẩy cho món ăn. Ngoài ra, Mirin còn giúp khử mùi tanh của cá, là chất xúc tác giúp thực phẩm ngấm thấm gia vị sâu hơn, tăng thêm hương vị thơm ngon, đậm đà cho món ăn. Ngoài ra, Mirin còn giúp cho món ăn có màu sắc bắt mắt và không bị nát khi nấu, món ăn cho ra cũng vì vậy mà trở nên hoàn hảo cả về hình thức lẫn hương vị.

Rượu Mirin là thành phần không thể thiếu
Rượu Mirin là thành phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật – Ảnh: Internet

Khi nấu nướng, người Nhật sử dụng rượu Mirin vào các món kho, cá kho và Teriyaki. Với món kho, Mirin được cho vào ngay từ đầu, sau đó cho thêm các loại gia vị như muối, đường và nước tương… để tạo độ bóng bẩy, bắt mắt. Sau đó, cho thêm Mirin vào trước khi món ăn chín. Với món cá kho cần đun tất cả các gia vị, trong đó có Mirin sau đó mới cho thực phẩm vào. Riêng với Teriyaki món ăn sau khi được nướng vàng, đổ các loại gia vị và Mirin vào và đun nhanh với lửa lớn.

Rượu Mirin giúp món ăn thêm thơm ngon
Rượu Mirin giúp món ăn thêm thơm ngon và bóng bẩy, hấp dẫn – Ảnh: Internet

Với những công dụng đặc biệt như trên, rượu Mirin là loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, tạo nên những món ăn thơm ngon chinh phục vị giác thực khách đến từ nhiều nước trên thế giới. Từ khu bếp nhà hàng lớn, quán ăn ven đường đến kệ gia vị của gia đình Nhật Bản, đâu đâu cũng có vài chai rượu Mirin. Có lẽ, món ăn Nhật sẽ mất đi vài phần phong vị nếu thiếu rượu Mirin.

Rượu mirin mua ở đâu

Chắc hẳn ở các cửa hàng thông thường sẽ không có bán loại rượu gia vị của Nhật Bản này, các bạn đến các siêu thị, các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử để tìm mua loại rượu mirin Nhật này nhé. Giá rượu mirin dao động từ 100.000 – 300.000 tùy loại

Vieclamdaubep.vn hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn rượu Mirin là gì cũng như những công dụng của Mirin trong ẩm thực Nhật. Đây sẽ là thông tin hữu ích để các Đầu bếp tương lai có thể áp dụng vào nấu ăn, cho ra những món ăn hấp dẫn, thơm ngon

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.