Phụ bếp nhà hàng là công việc được nhiều người lựa chọn hiện nay vì không đòi hỏi kinh nghiệm, nhu cầu tuyển dụng cao. Làm phụ bếp cần lưu ý những điều gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Nếu trước đây, nói đến nghề Bếp, nhiều người không quá mặn mà vì cho rằng nghề này không có tương lai, suốt ngày phải làm việc trong phòng bếp chật chội thì ngày nay, nghề Bếp là một trong những nghề hot nhất. Theo đà tăng trưởng của Kinh tế, du lịch, hệ thống nhà hàng, khách sạn mở ra ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước và du khách nước ngoài. Nghề Bếp cũng trở thành một nghề đắt giá vì bất cứ nhà hàng, khách sạn, quán ăn nào cũng đều cần đội ngũ thợ làm bếp để cho ra món ngon, phục vụ thực khách. Những Đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm, có kiến thức chuyên môn hoàn toàn có thể đảm nhận những cấp bậc cao trong khu bếp những nhà hàng, khách sạn 5 sao với thu nhập lên đến hàng nghìn đô.

Nghề Bếp đắt giá” nhất hiện naNghề Bếp là một nghề “đắt giá” nhất hiện nay – Ảnh: Internet

Nhưng để đạt đến trình độ của một Đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần phải có một thời gian làm việc ở vị trí Phụ bếp nhà hàng, quán ăn… Đây được xem là nấc thang đầu tiên mà bất cứ ai muốn theo nghề Bếp đều trải qua. Phụ bếp đảm nhận các công việc như: Chuẩn bị, sơ chế nguyên vật liệu nấu ăn; hỗ trợ Đầu bếp và các Phụ bếp khác trong quá trình nấu ăn; thực hiện một số món ăn theo yêu cầu của Đầu bếp; dọn dẹp vệ sinh khu bếp; bảo quản thực phẩm… Tất cả những công việc này giúp bạn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm nấu nướng, học hỏi những bí quyết nấu ăn từ các Đầu bếp chuyên nghiệp. Sau một thời gian Phụ bếp, nếu bạn chứng tỏ được khả năng và sự cầu tiến của mình, bạn sẽ được giao những cấp bậc cao hơn như Đầu bếp, Bếp phó…

phụ bếp hỗ trợ đầu bếpPhụ bếp đảm nhận các công việc chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, hỗ trợ Đầu bếp trong quá trình nấu ăn – Ảnh: Internet

Mức lương của một Phụ bếp nhà hàng nằm trong khoảng 3,5 – 5,5 triệu/tháng, tùy nơi làm việc. Để đáp ứng nhu cầu mở rộng kinh doanh của các nhà hàng, hiện nay, rất nhiều nơi đang tuyển Phụ bếp nhà hàng từ làm việc bán thời gian đến toàn thời gian, tạo nhiều cơ hội việc làmhấp dẫn cho những ai muốn có một công việc để vừa kiếm thêm thu nhập vừa tích lũy kinh nghiệm làm bếp.

Phụ bếp nhà hàng đòi hỏi phải có sự chăm chỉ, nhanh nhẹn để có thể hoàn thành mọi công việc trong bếp một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, sức khỏe tốt cũng là một yêu cầu quan trọng vì bạn phải làm việc thường xuyên trong môi trường khá nóng. Đó là chưa kể bạn phải khiêng những thùng, hộp đựng thực phẩm, gia vị từ kho ra bếp để nấu ăn hoặc chuyển từ bếp về kho bảo quản. Đây là những yếu tố hàng đầu mà bất cứ nhà tuyển dụng nào khi tuyển Phụ bếp nhà hàng đều cần ở ứng viên.

Ngoài ra, sự yêu thích công việc làm bếp và mục tiêu theo nghề rõ ràng sẽ giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Các nhà tuyển dụng tuyển Phụ bếp không yêu cầu kinh nghiệm, họ muốn tìm những ứng viên không ngừng học hỏi, có chí cầu tiến để vươn đến những mục tiêu xa hơn trong nghề Bếp.

Do đó, nếu bạn đang tìm việc Phụ bếp nhà hàng, hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết trên và một bản CV chuyên nghiệp, trong đó, hãy chú ý nhấn mạnh những gì nhà tuyển dụng cần để tăng sức mạnh cho CV xin việc.

“Con đường vạn dặm bắt đầu từ những bước đầu tiên”, một nghề Bếp cao quý sẵn sàng đón chờ những ai không ngừng nỗ lực ngay từ những vị trí thấp nhất, những công việc nhỏ nhất.

Xem thêm:

Phụ Bếp Cơm Văn Phòng Và Những Lưu Ý
Phụ Bếp Trường Tiểu Học, Mầm Non Và Cơ Hội Việc Làm

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.