Cupcake là loại bánh có kích thước nhỏ, hấp dẫn thực khách bởi hương vị nhẹ dịu và trang trí đẹp mắt. Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Cupcake và Muffin nhưng nếu tinh tế một chút, bạn dễ dàng nhận ra sự đặc biệt ở mỗi loại bánh. Bài viết này, Vieclamdaubep.vn sẽ giúp bạn khám phá thế giới bánh ngọt này nhé.

Nếu bánh kem là món quà lý tưởng cho những bữa tiệc sinh nhật thì Cupcake là lựa chọn hàng đầu nếu bạn đang muốn thưởng thức bữa ăn nhẹ hoặc tráng miệng. Vậy Cupcake là gì thế nhỉ?

Những chiếc bánh cupcake có hương vị tuyệt vời

Những chiếc bánh cupcake không chỉ bắt mắt mà còn có hương vị tuyệt vời- Ảnh: Internet

Cupcake là gì? Cùng Vieclamdaubep.vn đi tìm câu trả lời

Cupcake được xem là phiên bản tí hon của bánh kem vì chúng cũng có hai phần rõ rệt hệt bánh kem là phần bánh và phần kem được trang trí cầu kỳ. Đó là lý do các Đầu bếp bánh áp dụng cách làm bánh kem cho Cupcake, nhưng thay vì đổ hết bột vào khuôn lớn nướng một lần thì họ đổ bột vào từng khuôn nhỏ có lót giấy để tạo ra những chiếc bánh Cupcake bé xinh.

Cupcake thường khá nhẹ, mềm, ngọt dịu, được phủ lớp kem thơm ngon và trang trí tỉ mỉ lên bên trên giúp bánh thu hút và sang hơn. Bánh có chiều cao khiêm tốn và nhẹ nên không có khả năng chịu đựng được sức nặng của các đồ trang trí có khối lượng lớn. Do vậy, khi trang trí Cupcake, người ta cần cân đo đong đếm để có được chiếc bánh hoàn hảo.

Mặc dù có xuất phát điểm từ phương Tây nhưng những chiếc bánh Cupcake ngày nay đã trở thành món ăn quen thuộc trong menu khách sạn, nhà hàng, chuỗi cà phê… và trong các bữa tiệc với nhiều phiên bản khác nhau: Vani, chocolate, hoa quả, trà xanh, rượu…

“Truy lùng” nguồn gốc của Cupcake

Trong quyển sách dạy nấu ăn của Mỹ mang tên American Cookery được xuất bản vào năm 1796 đã xuất hiện tên gọi “bánh gato nướng trong cốc nhỏ”. Trước khi khay nướng bánh phổ biến, người ta thường nướng Cupcake trong các bát nhỏ làm bằng gốm hoặc sứ. Cho đến khoảng thế kỷ 19, người ta sáng tạo ra đơn vị cup (tương đương 237ml/230g) để đo lường nguyên liệu làm bánh, giúp tiết kiệm thời gian trong việc cân đo chính xác các nguyên liệu.

Cupcake được xem là phiên bản tí hon của bánh kem

Cupcake được xem là phiên bản tí hon của bánh kem – Ảnh: Internet

Đó cũng là lúc tên gọi Cupcake – những chiếc bánh nhỏ tiêu chuẩn được hình thành. Công thức truyền thống để tạo ra Cupcake có tỷ lệ 1-2-3-4: 1 cup bơ – 2 cup đường – 3 cup bột mì – 4 quả trứng. Cho đến ngày nay, người ta vẫn dựa trên nền tảng công thức này để Cupcake có được hương vị hài hòa nhất. Tất nhiên, để Cupcake trở nên bắt mắt hơn, các Đầu bếp bánh đã chú trọng đến khâu sáng tạo trong trang trí.

Một số loại Cupcake phổ biến hiện nay

– Cupcake hương vani: Là loại bánh truyền thống, có lớp phủ kem tươi hương vani lên bên trên phần bánh. Cupcake vani mềm xốp, độ ẩm vừa phải, ngọt nhẹ nhàng, màu sắc thanh lịch, được nhiều người yêu thích.

– Cupcake chocolate: Cùng với hương vani thì vị chocolate là một trong những loại Cupcake đầu tiên có phần kem tươi rất nhẹ, xốp, mềm và không gây cảm giác ngán bởi vị chocolate ngọt ngào.

– Cupcake trà xanh: Vị trà xanh thanh mát, màu sắc bắt mắt giúp cho Cupcake thu hút hơn. Thưởng thức vị trà xanh và nhâm nhi tách trà ấm vào buổi chiều được các bác sĩ tâm lý chia sẻ sẽ giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng.

– Cupcake dâu tây sữa chua: Có vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt vừa dễ ăn lại chứa nhiều dinh dưỡng là lựa chọn tuyệt vời cho trẻ em.

Có nhiều loại cupcake khác nhau để bạn lựa chọn

Có nhiều loại cupcake khác nhau để bạn lựa chọn – Ảnh: Internet

Phân biệt Cupcake và Muffin

Nếu không để ý kỹ, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa Cupcake và Muffin về hình dáng nhỏ nhỏ xinh xinh và cách trang trí đẹp mắt. Tuy nhiên, Hai loại này hoàn toàn khác nhau. Nếu Cupcake là phiên bản tí hon của bánh kem thì Muffin là mô hình cao cấp nhưng bé xíu của bánh mì.

Muffin trong tiếng Anh được hiểu là loại bánh mì có nhân trộn cùng bột ở cỡ nhỏ. Tên này cũng có nguồn gốc từ chữ “Moufflet” trong tiếng Pháp có nghĩa là bánh mì mềm hay “Muffe” trong tiếng Đức, hiểu là một loại bánh nhỏ.

Không mất nhiều thời gian để dùng men nở, ủ bột như bánh mì, Muffin thường dùng bột nở trộn các nguyên liệu khác với nhau và đem nướng. Nếu như Cupcake được biết đến như món tráng miệng ngọt thì Muffin lại có cả vị ngọt xen lẫn mặn, được xem là bánh mì nhanh để lót dạ. Người ta thường dùng trái cây sấy khô cho vào Muffin. Một trong những cách phân biệt đó là Cupcake xốp hơn và Muffin thì đặc.

So với Muffin không chú trọng đến khâu trang trí thì Cupcake lại hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài sinh động, thu hút của mình với rất nhiều kiểu trang trí khác nhau.

Giờ thì bạn đã biết Cupcake là gì và cách phân biệt Muffin với Cupcake rồi chứ? Chia sẻ với Vieclamdaubep.vn về những điều thú vị xung quanh các loại bánh xinh xắn này mà bạn biết nhé!

Tin liên quan

Mousse Là Gì? Tổng Quan Về Mousse Trong Thế Giới Làm Bánh
Tiramisu Là Gì? Những Câu Chuyện Chưa Kể Về Tiramisu

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.