Chef De Partie là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người, nhất là với những ai đã và đang theo nghề Bếp. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

Khi thưởng thức những món ăn ngon, bày biện đẹp mắt tại các nhà hàng, bạn có bao giờ thắc mắc về quy trình làm ra nó? Bạn có biết rằng để cho ra một món ăn ngon cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn của nhiều người, nhiều bộ phận trong căn bếp? Trong đó, Chef De Partie là một “mắt xích” rất quan trọng. Cùng vieclamdaubep.vn tìm hiểu xem vị trí công việc ca trưởng này nhé

Khái niệm Chef De Partie là gì?

Chef De Partie (Station chef hoặc  Line cook) là Ca trưởng hay Tổ trưởng ca, là người phụ trách chính một nhóm hoặc một khu vực bếp nhất định như nấu súp, làm salad, làm các món nướng… Họ làm việc dưới sự quản lý của Sous Chef, Executive Chef và phải đảm bảo rằng các công đoạn sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu và sản phẩm mà họ phụ trách có chất lượng và hương vị tuyệt hảo nhất, hỗ trợ đắc lực cho các Bếp trưởng để điều phối nhân sự và công việc trong khu vực bếp.

Chef De PartieStation chef là người phụ trách chính một nhóm hoặc một khu vực Bếp nhất định – Ảnh: Internet

Trong khu bếp các nhà hàng, khách sạn lớn tại Việt Nam, Station chef thường làm việc một mình hoặc có vài người khác hỗ trợ. Các Trợ lý này sẽ được đánh giá năng lực và có cơ hội thăng tiến lên vị trí Ca trưởng.

Ca Trưởng thường phụ trách một số lĩnh vực chính sau:

  • Khu vực làm nước sốt: Chuẩn bị nước sốt, món hầm và món khai vị, thực phẩm chiên khi khách hàng đặt món.
  • Khu vực chuyên các món ăn về cá
  • Khu vực chuyên phụ trách các món rau, trứng và mì gạo
  • Khu vực các món nướng, quay
  • Khu vực các món ăn lạnh
  • Khu vực các món tráng miệng, bánh ngọt.

Với những ai theo nghề Bếp thì Ca Trưởng là một vị trí đáng mơ ước, thể hiện được năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Mức lương của một Tổ trưởng ca hiện nay dao động khoảng 7 – 9 triệu đồng/ tháng, tùy nơi làm việc và chưa kể các khoản phụ cấp khác.

Chef De PartieLine cook là vị trí mơ ước đối với nhiều nhân sự ngành Bếp – Ảnh: Internet

Công việc của Chef De Partie là gì?

Công việc đầu ca:

  • Phối hợp với Bếp trưởng thực hiện nhập hàng, kiểm tra chất lượng và số lượng hàng hóa nhập về.
  • Xử lý các đơn hàng còn tồn đọng.

Chế biến nhóm món ăn mà mình phụ trách:

  • Giám sát các khâu chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết của Phụ bếp.
  • Tiến hành tẩm ướp gia vị các món ăn theo công thức chuẩn, đảm bảo món ăn cho ra thơm ngon và phù hợp với yêu cầu của khách hàng.
  • Phân công công việc cho nhân sự thuộc khu vực mình phụ trách.
  • Kiểm tra thức ăn hoàn chỉnh trước khi mang ra phục vụ thực khách.
  • Đảm bảo khu vực làm việc luôn duy trì các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quản lý nhân sự:

  • Phân chia công việc cho nhân sự trong khu vực của mình, theo dõi, giám sát quá trình và năng lực làm việc của nhân viên.
  • Tham gia đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới.
  • Hỗ trợ Bếp trưởng xử lý các công việc liên quan đến nhân sự thuộc bộ phận mình phụ trách.

Chef De Partie giám sát công việc của nhân sự trong bộ phậnKhông chỉ nấu ăn, Line cook còn phụ trách phân công, giám sát công việc của nhân sự trong bộ phận – Ảnh: Internet

Công việc cuối ca:

  • Phân công nhân sự vệ sinh dụng cụ chế biến và để lại theo đúng nơi quy định.
  • Theo dõi quá trình thực hiện của nhân sự cấp dưới.
  • Đảm bảo các khu vực chế biến, khu vực đựng thực phẩm tươi sống đều gọn gàng, an toàn.
  • Kiểm tra lần cuối các hệ thống bếp như đèn, tủ lạnh, tủ mát, quạt thông gió, thiết bị khác trong tình trạng ổn định. Nếu là ca cuối trong ngày cần tắt các thiết bị điện không cần thiết đi.
  • Báo cáo công việc và bàn giao lại cho ca tiếp theo.

Lộ Trình Thăng Tiến Của Chef De Partie

Muốn trở thành một Trưởng ca bếp, trước tiên bạn phải làm tốt công việc của một Commis – Phụ bếp. Từ Commis lên Demi chef (tổ phó tổ bếp) và tới Chef de partie.

Khi là một Commis, người sẽ thực hiện các công việc nhỏ nhặt như: chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ, sơ chế nguyên liệu theo yêu cầu của cấp trên, vệ sinh, dọn dẹp… Sau một thời gian, nếu học hỏi và có được những kiến thức lẫn kỹ năng cơ bản thì bạn sẽ được xem xét và đặc cách lên vị trí Demi Chef và với vị trí này bạn sẽ làm các công việc như: Kiểm tra món ăn trực tiếp trước khi đưa ra phục vụ khách, Đảm bảo vệ sinh trong khu vực bếp, Giám sát tài sản chung khu vực bếp,…

Để lên tới vị trí trưởng Ca bếp sẽ một đoạn đường dài và khó khăn nhưng đây cũng là cơ hội để bạn rèn luyện kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết ở Vì để hoàn thành các công việc một cách hiệu quả và thành thạo nhất, Tổ trưởng ca phải là người có kinh nghiệm trong nấu ăn, có kiến thức về ẩm thực cũng như thành thạo những kỹ năng nghiệp vụ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhân sự khi là người quản lý trực tiếp của Demi chef và Commis.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn Chef De Partie là gì cũng như những công việc mà một Trưởng ca sẽ thực hiện hàng ngày. Có thể nói, Trưởng ca là một cấp bậc cao trong bếp, thu nhập hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến lên những cấp bậc cao hơn như Sous Chef, Executive Chef… Do đó, ngay từ bây giờ, các ứng viên có thể trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghề để con đường tương lai rộng mở hơn.

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.