Balsamic vinegar là gì? Nếu bạn yêu thích ẩm thực phương Tây và thường xuyên nấu ăn hay bạn là một Đầu bếp Âu “chính hiệu” thì chắc hẳn Balsamic vinegar không còn xa lạ. Được mệnh danh là một trong những loại gia vị đắt đỏ bậc nhất của thế giới ẩm thực, Balsamic vinegar giúp món ăn hoàn hảo từ hương đến vị.

Balsamic vinegar giúp món ăn hoàn hảoBalsamic vinegar là “bí mật” của các Đầu bếp giúp món ăn hoàn hảo – Ảnh: Internet

Nếu Vinegar là yếu tố cần thì gia vị là yếu tố đủ giúp món ăn trọn vị, bắt mắt, kích thích thực khách. Gia vị chế biến món ăn cũng phong phú chẳng kém so với các loại thực phẩm. Tùy thuộc vào từng món ăn mà người ta sẽ lựa chọn cho mình một loại gia vị chủ đạo, chúng có vai trò quan trọng trong việc tạo mùi – tạo hương – tạo vị – tạo sắc cho món ăn. Trong bài viết ngày hôm nay, Vieclamdaubep.vn sẽ giới thiệu cho bạn một loại gia vị đặc trưng của các món Âu, rất được lòng các Đầu bếp tại nhà hàng, khách sạn hạng sang – Balsamic vinegar. Bạn đã từng nghe hoặc biết qua Balsamic vinegar là gì chưa? Cùng Vieclamdaubep.vn trau dồi kiến thức ngay bây giờ nhé.

Balsamic vinegar là gì?

Balsamic vinegar là tên gọi của một loại giấm được làm thủ công đến từ Emilia Romagna, Ý và được sử dụng như một loại gia vị cho các món ăn Âu cao cấp. Balsamic vinegar được xem là loại giấm “quý tộc” nhất trong họ hàng nhà giấm. Chúng được làm từ nho, sau quá trình lên men một cách tự nhiên trong cách thùng gỗ sồi sẽ được đóng trong chai thủy tinh màu tối. Phải mất ít nhất 12 năm để tạo ra hương vị Balsamic vinegar đúng chuẩn. Đó là lý do tại sao Balsamic vinegar lại đắt đỏ đến thế. Hàm lượng sử dụng Balsamic vinegar cũng rất ít nhưng đủ để khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Balsamic vinegar loại giấm được chiết xuất từ nho
Balsamic vinegar là một loại giấm cao cấp được chiết xuất từ nho – Ảnh: Internet

Không chỉ dừng lại ở vị chua dịu ngọt, hương thơm nhè nhẹ của nho lựu hay mật ong và gỗ sồi, Balsamic vinegar càng để lâu năm càng có sức quyến rũ không ngờ. Chúng hoàn toàn không có “váng hoặc con giấm” như các loại giấm hoa quả thường thấy khác. Quá trình lên men để tạo ra Balsamic vinegar cũng hoàn toàn tự nhiên chứ không có chất bảo quản. Tất cả những điều này đã khiến Balsamic vinegar khác biệt so với các loại giấm khác

Với độ chua chỉ chừng 6%, Balsamic vinegar chẳng những phù hợp cho người lớn, trẻ nhỏ mà người ăn chay dùng cũng thích hợp.

Balsamic vinegar tạo nên thiên đường của mỹ vị

Được đánh giá là có cả “sắc lẫn tài”, Balsamic vinegar là gia vị không thể thiếu để làm nên các món ăn cao cấp, nhất là các món Âu. Các Đầu bếp dùng Balsamic vinegar để làm nước xốt salad, nước xốt chấm riêng cho những người sành ăn. Để tăng hương vị cho các món súp hoặc hầm, người chế biến sẽ thêm một xíu Balsamic vinegar sau cùng như một “bí mật” trong công thức.

Balsamic vinegar giúp món ăn có mùi vị
Balsamic vinegar giúp món ăn kích hương – kích mùi – kích vị – Ảnh: Internet

Bảo quản Balsamic vinegar như thế nào?

Được tạo ra từ quá trình lên men tự nhiên suốt một thời gian dài nên Balsamic vinegar rất khó bị oxy hóa dù đã bị mở ra và sẽ giữ được trong thời gian rất lâu (có thể nói là giữ vô thời hạn). Chính vì thế, quá trình bảo quản Balsamic vinegar không mấy khó khăn, chỉ cần bạn cất chúng ở nơi mát mẻ, tối tăm và cách nhiệt như trong tủ là được. Nếu phát hiện chai Balsamic vinegar quý giá có một số trầm tích thì cũng đừng lo lắng bởi chúng không hề có hại mà đó đơn thuần chỉ là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lão hóa.

Giá Balsamic vinegar bao nhiêu, có đắt không?

Như đã đề cập ở phần trên, Balsamic vinegar được đánh giá là loại giấm đắt đỏ bậc nhất thế giới nên không có gì lạ khi giá của Balsamic vinegar “phát hờn”. Lọ Balsamic vinegar 100ml có 12 năm tuổi sẽ có giá 100 USD và một lọ cùng dung tích như thế này nhưng được ủ 25 năm sẽ có giá tận 400 USD.

Hy vọng với những thông tin mà Vieclamdaubep.vn chia sẻ trên đây, bạn đã trả lời được thắc mắc Balsamic vinegar là gì và hiểu thêm về gia vị “quý tộc” đến từ phương Tây này.

Tin liên quan

Rượu Mirin – Thành Phần Không Thể Thiếu Trong Ẩm Thực Nhật Bản
Cinnamon Là Gì? Vai Trò Của Cinnamon Trong Ẩm Thực

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.