19/09/2018

Nước Mỹ là quê hương của những miếng beefsteak với hương vị đậm đà, ngọt mềm và rất giàu chất dinh dưỡng. Beefsteak không chỉ nổi tiếng ở các nước phương Tây mà nhanh chóng trở thành xu hướng Ẩm thực của Việt Nam vài năm gần đây. Cùng Vieclamdaubep.vn khám phá 7 mức độ chín của beefsteak kiểu Mỹ nhé.

Beefsteak kiểu MỹBeefsteak kiểu Mỹ cũng có mức độ chín riêng tùy thuộc vào khẩu vị từng người – Ảnh: Internet

Beefsteak là loại thực phẩm có thể biến tấu đa dạng nhờ vào cách chế biến của Đầu bếp và cách mà thực khách thưởng thức. 7 mức độ chín của beefsteak kiểu Mỹ cho thấy sự cân bằng giữa độ chín và sống của thịt bò được các Đầu bếp khai thác tinh tế. Mỗi cấp độ sẽ có một hương vị khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo tính chất đậm đà, chuẩn vị của beefsteak.

7 mức độ chín của beefsteak kiểu Mỹ

Raw (thịt sống)

Nghe khó tin nhưng đúng là có thật, beefsteak kiểu Mỹ có thể thưởng thức dưới hình thức thịt sống hoàn toàn 100%. Đối với mức độ chín này, Đầu bếp sẽ băm nhỏ thịt bò, ướp với chút tiêu, muối, hành lá và trộn cùng lòng đỏ trứng gà để tăng thêm vị đậm đà. Nếu bạn là “tín đồ” thịt bò kiểu nướng sơ thì beefsteak loại raw rất đáng để thử một lần trong đời.

Blue rare (thịt chín 10%)

Thịt bò sau khi rã đông được nướng nhanh trong thời gian chỉ 30 giây mỗi mặt. Phần thịt bò sau khi nướng hơi cháy xém ở các cạnh nhưng bên trong vẫn giữ được độ sống với phần thịt hơi đỏ và lạnh. Beefsteak loại blue rare thường được vắt thêm ít chanh hoặc chấm với sốt tiêu xanh để kích thích vị giác và phần thịt bên trong có nhiệt độ khoảng 10 – 29 độ C.

Rare (thịt chín 25%)

Mức độ chín của beefsteak này đòi hỏi thời gian nướng thịt là 2 phút mỗi mặt. Để beefsteak loại rare được ngon hoàn hảo, bạn nên chọn miếng thịt có độ dày khoảng bằng 1 đốt ngón tay. Phần thịt bên trong sau khi nướng vẫn giữ được màu đỏ và độ mọng nước, tuy nhiên nhiệt độ sẽ ấm hơn nhiều, khoảng 30 – 51 độ C.

Medium rare (thịt chín 50%)

Beefsteak đạt cân bằng giữa độ chín và sống khi được nướng đều 3 – 4 phút mỗi mặt. Phần thịt bên ngoài có màu nâu và bên trong cũng không còn màu đỏ như loại rare mà sẽ hơi tái hồng vì độ chín đã được tăng lên. Nhiệt độ thịt trong món beefsteak loại medium rare vào khoảng 57 – 63 độ C.

Beefsteak loại mediumBeefsteak loại medium có phần thịt chín khoảng 75% – Ảnh: Internet

Medium (thịt chín 75%)

Ở các nước châu Á, hầu hết các món beefsteak được thưởng thức dưới dạng này. Thịt mỗi mặt được nướng trong khoảng 4 phút, gần như đã chín nhưng vẫn giữ được độ ngọt ẩm bên trong. Nếu bạn lần đầu thưởng thức beefsteak, mức độ chín medium là sự lựa chọn an toàn nhất. Nhiệt độ thịt loại này vào khoảng 63 – 68 độ C.

Medium well (thịt chín 90%)

Mức độ chín của beefsteak này gần như đã chín hẳn, khi bên ngoài thịt hơi xém màu nâu còn bên trong chỉ còn một ít màu đỏ hồng. Thịt được nướng đều mỗi mặt khoảng 5 phút và nhiệt độ thịt 72 – 77 độ C.

Well done (thịt chín 100%)

Với 6 phút nướng thịt trên than, beefsteak ở mức độ chín 100% sẽ tỏa độ thơm nhất, thịt ráo và chín hoàn toàn. Phần thịt có màu nâu sẫm khá hấp dẫn, dù thời gian nướng lâu hơn những loại khác nhưng thịt vẫn giữ được độ mềm vừa phải, không hề khô khan. Nhiệt độ thịt beefsteak loại well done trên 77 độ C.

4 loại sốt làm nên sức hấp dẫn của beefsteak kiểu Mỹ

Sốt vang đỏ: Sự kết hợp của lá hương thảo, dấm nho đen, nhiều loại củ, quả, hành,… với rượu vang Pháp tạo nên hương vị quyến rũ khó cưỡng lại.

Sốt gan ngỗng: Phần sốt được chế biến từ thịt gan ngỗng của Pháp nấu cùng cỏ xạ hương, chút kem tươi và phần nước dùng ninh từ xương bò và các loại rau, củ.

Sốt nấm: Chút kem tươi quyện lẫn với nấm hương, nấm hải sản và hành tây tạo nên sốt nấm đầy vẻ tinh tế của Pháp.

Sốt tiêu đen: Vị cay nồng của tiêu khi nấu chung với ít gừng, hành, tỏi,… tạo nên sốt tiêu đen đậm đà.

Beefsteak ăn kèm với sốtBeefsteak ăn kèm với các loại sốt làm hương vị càng thêm đậm đà – Ảnh: Internet

Ngoài ra, beefsteak chế biến với sốt kem hoặc sốt phô mai tiêu xanh,… cũng rất tuyệt. Thịt thăn bò trước khi nướng hoặc áp chảo cần được ướp một chút tỏi băm, nước tương, hạt nêm, 1 thìa café đường và ít dầu ăn để thịt được đậm vị nhất. Tùy vào khẩu vị riêng mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 7 mức độ chín của beefsteak kiểu Mỹ mà Vieclamdaubep vừa chia sẻ.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.