04/12/2017

Tuyển Đầu bếp Sushi tại các nhà hàng Nhật tăng cao trong thời gian gần đây mở ra nhiều cơ hội việc làm dành cho những ai muốn làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Cùng https://vieclamdaubep.vn tìm hiểu nhu cầu tuyển đầu bếp sushi tại các nhà hàng Nhật nhé.

Sushi là món ăn truyền thống xuất phát từ Nhật Bản được làm từ cơm kết hợp với hải sản tươi sống hoặc chín, rau và một số gia vị. Với cách bày biện cầu kỳ, tinh tế và kết hợp nguyên liệu một cách tài tình, Sushi đã trở thành món ăn được ưa chuộng khắp thế giới. Hiện nay, rất nhiều nhà hàng đều đưa Sushi vào menu để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách. Nhu cầu tuyển Đầu bếp Sushi cũng theo đó tăng nhanh, mở ra nhiều cơ hội việc làm.

Nhu cầu tuyển Đầu bếp Sushi

Nhu cầu tuyển Đầu bếp Sushi hiện nay rất lớn – Ảnh: Internet

Tiêu chí tuyển Đầu bếp Sushi là gì?

Hiện nay, nhiều nhà hàng Nhật tại Tphcm tuyển Đầu bếp để đảm nhận các món Sushi phục vụ thực khách. Cơ hội việc làm nhiều nhưng để đảm nhận vị trí một Đầu bếp Sushi không phải chuyện dễ dàng. Dưới đây là một số tiêu chí tuyển Đầu bếp Sushi mà bạn cần đáp ứng:

1. Phải am hiểu về Sushi và phân biệt các loại Sushi

Được biết đến là món ăn “quốc hồn quốc túy” của Nhật Bản, Sushi đòi hỏi người Đầu bếp phải thực sự am hiểu, nghiên cứu kỹ càng về nó thì mới có thể cho ra những món Sushi ngon, chinh phục vị giác thực khách. Sushi bao gồm nhiều loại và mỗi loại có cách chế biến khác nhau, nếu không tìm hiểu bạn sẽ không thể nào làm ra được đúng loại Sushi mà khách yêu cầu:

  • Sushi nằm hay còn là Nigirizushi. Đây là loại Sushi phổ biến nhất và thường được ưa chuộng nhất. Loại Sushi này gồm cơm sumeshi được đắp lên bằng một một miếng tane. Ở giữa thường có một chút wasabi. Phía trên miếng tane có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài hạt hành xanh thái nhỏ. Loại này phổ biến nhất.
Đầu bếp Sushi phải là người am hiểu về tất cả các loại Sushi

Sushi có nhiều loại khác nhau và Đầu bếp Sushi phải là người am hiểu về tất cả các loại Sushi – Ảnh: Internet

  • Sushi cuộn gọi là Makizushi được cuốn như các đồ ăn cuốn của Việt Nam, nhưng bên ngoài là lớp rong biển sấy khô.
  • Sushi Oshisushi là loại Sushi được cuốn như bánh.
  • Sushi Narezushi là loại Sushi ủ trong một thời gian dài cho lên men.
  • Sushi Inarizushi là loại Sushi tẩm xì dầu rồi rán trong dầu sôi.

2. Có kỹ năng chế biến cá và các loại hải sản khác

Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng để tuyển Đầu bếp Sushi. Tại Nhật Bản, một Đầu bếp Sushi có thể mất đến hàng chục năm để học hỏi từ cách nấu cơm, cắt cá trước khi có thể đứng ở quầy riêng. Kỹ thuật chế biến cá và các loại hải sản của Đầu bếp Sushi phải đạt đến trình độ bậc thầy, cắt cá phải chuẩn, chính xác, lát cắt phải sắc, ngọt và mịn như lụa.

Đầu bếp Sushi cần có kỹ thuật chế biến cá

Đầu bếp Sushi cần có kỹ thuật chế biến cá và các loại hải sản một cách chuyên nghiệp, chuẩn xác – Ảnh: Internet

Cách cắt, ướp gia vị và tạo hình miếng cá cho Nigiri phụ thuộc vào lượng chất béo và đặc trưng của mỗi loại cá. Với những loại cá không giàu chất béo, Đầu bếp phải thái thật mỏng. Với các loại cá béo hơn, bạn phải thay đổi kích cỡ và gia vị.

Còn với tôm, tôm hùm, bạch tuộc hay trai sống, Đầu bếp Sushi phải là người biết sử dụng các kỹ thuật để không kích thích chúng tạo ra các hormone tự vệ.

3. Nấu cơm cũng là một kỹ thuật

Nếu bạn đang nghĩ rằng nấu cơm để làm Sushi cũng đơn giản như việc nấu cơm ăn hằng ngày thì đó là một quan niệm rất sai lầm. Với một món ăn đạt đến trình độ tinh hoa, cầu kỳ như Sushi thì nấu cơm cũng là cả một kỹ thuật mà Đầu bếp Sushi phải luyện tập kỹ càng.

Để cho ra từng hạt cơm thơm ngon, bạn phải chú ý đến từng chi tiết rất nhỏ như gạo cũ hay gạo mới, gạo mùa nào, áp suất không khí hôm đó ra sao.

4. Có kỹ năng sử dụng dao

Trong khu Bếp để làm Sushi có rất nhiều loại dao, mỗi loại sẽ có một mục đích sử dụng khác nhau và Đầu bếp Sushi phải am hiểu loại nào dùng cho mục đích gì và tại sao lại sử dụng loại dao đó… Bên cạnh đó, bạn cũng cần mài dao mỗi ngày để đảm bảo độ sắc ngọt.

5. Có sự nhạy cảm với mùi vị

Mùi vị là yếu tố rất quan trọng để cho ra một món ăn ngon. Sự nhạy cảm với mùi vị là yếu tố mà bất cứ Đầu bếp nào cũng cần phải có, đặc biệt là với Đầu bếp Sushi. Bạn phải biết cách cân bằng mùi vị giữa hải sản với các loại gia vị để món ăn không bị mùi quá mạnh hay không làm mất đi mùi vị đặc trưng của món ăn.

Đó là một số tiêu chí để các nhà hàng sushi tuyển đầu bếp hiện nay mà bạn có thể tham khảo và tích lũy cho mình những kỹ năng cần thiết. Để trở thành một Đầu bếp Sushi không hề dễ dàng, bạn phải tốn nhiều thời gian để nghiên cứu, luyện tập, nâng cao tay nghề. Tham gia các khóa học Bếp trưởng bếp Nhật cũng là cách để bạn tích lũy những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.