Teppanyaki là gì? Teppanyaki được biết đến một hình thức ẩm thực độc đáo và tồn tại lâu đời tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Teppanyaki không phải hoàn toàn do các Đầu bếp Nhật nghĩ ra mà đó là kết hợp thú vị giữa ẩm thực Nhật và phương Tây. Cùng tìm hiểu về Teppanyaki qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về nghệ thuật ẩm thực này.

Ẩm thực luôn là không gian lý tưởng để sáng tạo, không chỉ trong cách kết hợp nguyên liệu, trình bày mà còn cả phương thức chế biến. Trong đó, Teppanyaki là một phương pháp chế biến vô cùng độc đáo, sáng tạo của Nhật Bản và đang được ưa chuộng tại nhiều hệ thống nhà hàng trên thế giới. Với những tín đồ ẩm thực hoặc đang theo học nghề Bếp, những Đầu bếp, Phụ bếp… chắc chắn đều đã nghe qua Teppanyaki. Vậy Teppanyaki là gì?

Teppanyaki là gì?

Teppanyaki là một phương thức chế biến ẩm thực trong ẩm thực Nhật Bản bằng cách nướng áp chảo trên một tấm kim loại dày, thường bằng gang hoặc thép có khả năng chịu nhiệt cao. Trong tiếng Nhật, từ Teppanyaki kết hợp giữa “Teppan” có nghĩa là “tấm sắt” và “Yaki” có nghĩa là “nướng, xào, chiên” .

TeppanyakiTeppanyaki là một phương pháp chế biến món ăn bằng cách nướng áp chảo trên một tấm kim loại dày – Ảnh:terInnet

Teppanyaki gắn bó lâu đời với nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản và được xem là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa ẩm thực xứ sở Phù Tang với văn hóa ẩm thực phương Tây. Với phương thức Teppanyaki, thực khách sẽ được trực tiếp chiêm ngưỡng màn trình diễn chế biến món ăn đầy điêu luyện của Đầu bếp ngay tại bàn. Điểm hấp dẫn của Teppanyaki đó là thực khách được yêu cầu thêm gia vị hoặc chọn độ tái, chín cho món ăn theo ý thích, được “mãn nhãn” với những thao tác múa dao, tung hứng nguyên liệu, biểu diễn kết hợp nấu nướng trong làn khói nghi ngút nóng. Người ta cho rằng Teppanyaki là một môn nghệ thuật thưởng thức ẩm thực sang trọng và vô cùng tinh tế xuất phát từ khói, lửa và mùi thơm.

Teppanyaki là môn nghệ thuậtTeppanyaki là môn nghệ thuật thưởng thức ẩm thực từ khói, lửa và mùi thơm – Ảnh: Internet

Từ thời cổ đại, người Nhật đã dùng lửa trực tiếp làm chín thức ăn. Đến thời cận đời, người ta mới nướng thức ăn bằng vỉ nướng kim loại và đây cũng được xem là tiền đề của Teppanyaki ngày nay. Đầu thời kỳ Showa, do sắt trở thành một loại kim loại quý nên người Nhật không dùng “Teppan” (tấm sắt) để nấu ăn. Trong thời kỳ hậu chiến, nhiều xe bán đồ ăn lưu động sử dụng tấm sắt nướng thức ăn được lấy từ những tấm kim loại bỏ đi của máy bay, xe hơi… Với ưu điểm nguyên liệu không kén chọn, lại dễ thực hiện nên Teppanyaki nhanh chóng phát triển rộng rãi và đến nay đã trở thành tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản.

Teppanyaki – Sự song hành quyến rũ của hương vị và trình diễn

Để có một màn biểu diễn Teppanyaki hoàn hảo, trước hết phải chọn được loại chảo tốt. Chảo dùng trong Teppanyaki phải là chảo kim loại (tốt nhất là gang hoặc thép), độ dày lớn nhằm giữ nhiệt và tránh làm cháy món ăn (thường là 8cm). Quy trình làm chín thức ăn thông qua nhiệt lượng tỏa ra từ miếng thép đã được làm nóng trên 100 độ C. Độ nóng vừa đủ, thức ăn không bị nướng trực tiếp trên lửa mà qua một tấm thép nung nóng, nước ngọt chứa trong thực phẩm không bị bốc hơi, da ngoài không bị cháy khét vì thế món ăn luôn giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên đầy đủ nhất, khác hoàn toàn với những kiểu nướng thông thường.

phương pháp Teppanyaki
Thức ăn chế biến theo phương pháp Teppanyaki giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên vô cùng hấp dẫn
Ảnh: Internet

Đặt chân vào một nhà hàng Teppanyaki, thực khách sẽ cảm nhận được bầu không khí tấp nập, sôi động và những tiếng “lách cách”, “xèo xèo” liên tục phát ra. Thực khách sẽ ngồi quanh bàn, trung tâm là một vỉ nướng lớn và Đầu bếp sẽ thực hiện món ăn. Kỹ thuật cơ bản nhất của Đầu bếp Teppanyaki là khả năng kiềm chế và điều khiển. Chiếc chảo để chế biến vừa không gian để sáng tạo và cũng đầy nguy hiểm bởi luôn nóng, dễ gây bỏng. Đầu bếp phải biết điều chỉnh độ nóng để làm chín thức ăn mà khiến dầu mỡ bắn tung tóe. Đồng thời, Đầu bếp cũng phải canh chừng sắp xếp các nguyên liệu trên chảo sao cho vừa vặn, hợp lý và đẹp mắt. Để biến những giây phút chờ đợi của thực khách trở nên thú vị hơn, các Đầu bếp sẽ trổ tài biểu diễn dao, biểu diễn dĩa, xẻng, biểu diễn ống tiêu và biểu diễn lửa một cách khéo léo, điêu luyện. Nhìn chung, để trở thành một Đầu bếp Teppanyaki, bạn phải là người có khả năng nấu nướng cực kỳ cao.

Nguyên liệu phổ biến nhất dùng trong Teppanyaki là thịt đỏ, hải sản, rau củ và các loại mì. Thực khách sẽ chọn món, chiêm ngưỡng phần trình diễn nấu nướng điệu nghệ, lắng nghe âm thanh vui tai phát ra từ thức ăn trên chảo gang và hít hà hương thơm phức tỏa ra từ các món ăn. Món ăn chế biến theo cách Teppanyaki nóng hổi và giữ nguyên hương vị tự nhiên, đậm đà càng khiến bữa ăn của thực khách trở nên tròn vị và hấp dẫn hơn.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về Teppanyaki là gì. Nếu có dịp, hãy ghé vào một nhà hàng và thưởng thức món ăn chế biến theo phương pháp Teppanyaki để cảm nhận được sự tinh tế, sáng tạo của nghệ thuật này, bạn nhé!