Sushi là gì? Với tín đồ ẩm thực thì chắc hẳn không xa lạ gì với Sushi. Đây là món ăn nổi tiếng toàn thế giới của Nhật Bản, được ví như “quốc hồn quốc túy” của đất nước Nhật. Sushi có các loại nào? Thưởng thức sushi như thế nào mới đúng chuẩn? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về món ăn nổi tiếng này qua bài viết dưới đây.

Nói đến ẩm thực Nhật Bản, người ta sẽ nghĩ ngay đến món sushi – Món ăn đặc trưng, nổi tiếng toàn thế giới của xứ sở Phù Tang. Sự kết hợp độc đáo giữa cơm với các loại hải sản tươi sống đã khiến món ăn này dễ dàng chinh phục vị giác thực khách. Ngày nay, không chỉ tại Nhật mà nhiều nhà hàng tại nhiều nước đều có phục vụ món sushi. Vậy sushi là gì?

Sushi là gì?

Sushi là một món ăn Nhật Bản gồm cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari. Neta phổ biến nhất là hải sản.

Sushi là món ăn gồm cơm trộn giấm kết hợp cùng các nguyên liệu khác – Ảnh: Internet

Từ thời xa xưa, người Nhật đã biết cách ủ cá, tôm và các loại hải sản vào một nắm cơm trộn với một chút giấm chua chua ngọt ngọt để giữ được hương vị thơm ngon. Đây cũng chính là tiền đề để món sushi ngày nay ra đời. Bên ngoài nắm cơm có vài miếng rong biển, tảo biển hoặc rau để hài hòa hương vị.

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn sushi và sashimi là một bởi vì cả hai đều là món ăn đặc trưng của Nhật, đều có hải sản sống. Tuy nhiên, sushi là một món cơm trộn dấm, kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường dùng lá rong biển cuộn lại. Còn sashimi là các loại hải sản tươi sống ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào. Sushi được xem như một món ăn chính còn sashimi là món ăn khai vị, dùng để đánh thức, khơi gợi vị giác của thực khách.

Sushi có các loại nào?

Món sushi đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 1300 năm. Cho đến nay, “họ hàng” của sushi đã lên tới hàng trăm món khác nhau với rất nhiều cách thức chế biến cầu kỳ và phức tạp. Trong đó, sushi được chia thành các loại chủ yếu sau:

– Nigirizushi: Sushi nắm, cơm sumeshi được đắp lên bằng một miếng Neta. Ở giữa thường có một chút wasabi. Phía trên miếng neta có thể có một chút gừng xay nhuyễn. Đây là loại sushi phổ biến nhất.

Sushi cuộn là loại sushi phổ biến nhất – Ảnh: Internet

– Makizushi: Sushi cuộn, được cuốn như các món cuốn của Việt Nam. Cơm tẩm gia vị phết lên miếng rong biển, thêm các thành phần khác như trứng chiên, cà rốt hoặc bánh cá (loại bánh làm từ cá và rau quả, phổ biến nhất là khoai tây) tẩm gia vị, củ cải ngâm, rau bina tẩm gia vị, cá ngừ, tôm hấp và dưa leo được đặt lên cơm, sau đó cuộn lại. Makizushi xưa được cắt đều làm 6 khoanh, ngày nay người ta có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

– Oshizushi: Sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp 1 lớp nhân.

– Temaki: Sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.

– Gunkan: Là loại sushi mà phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi…

Sushi thường được ăn với mù tạt (wasabi) hoặc nước tương Nhật Bản và gừng ngâm chua. Gừng có tác dụng rửa sạch vị giác của bạn sau mỗi món sushi, giúp bạn có thể ăn nhiều món sushi trong một bữa mà vẫn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của mỗi loại.

Văn hóa Nhật Bản qua món sushi

Không chỉ là một món ăn đơn thuần, sushi còn được xem như một biểu tượng của đất nước Nhật Bản, ẩn chứa giá trị văn hóa Nhật. Món ăn này là nghệ thuật của sự phối hợp màu sắc và hương vị, giúp thực khách được chiêm ngưỡng bức tranh nghệ thuật kỳ công, bày biện khéo léo do các Đầu bếp sushi tạo ra.

Sushi được xem như một biểu tượng của đất nước Nhật, gắn liền với giá trị văn hóa Nhật – Ảnh: Internet

Các Đầu bếp Nhật thường hướng dẫn thực khách nhắm mắt khi ăn sushi để cảm nhận vị mằn mặn của muối, vị chua của giấm và vị giòn ngọt của hải sản tươi sống. Bên cạnh đó là vị cay nồng của wasabi cùng hương thơm dịu ngọt của cơm.

Bạn nên ăn sushi theo trình tự nhất định: Miếng sushi cá trắng, sau đó chuyển sang miếng có cá màu bạc, tiếp theo là miếng sushi cá màu đỏ rồi đến hương vị đậm đà nhất của sushi với cá hồi và trứng cá hồi. Cuối cùng là miếng sushi cuộn đơn giản như cá ngừ để kết thúc khẩu phần ăn. Sushi trứng sẽ đóng vai trò là món tráng miệng. Miếng cá béo nhất nên để ăn cuối cùng. Ăn theo trình tự sushi từ màu nhạt đến đậm giúp bạn cảm nhận được hương vị sushi một cách hoàn hảo, món sushi này không ảnh hưởng đến mùi vị món sushi khác.

Với món sushi, bạn nên ăn bằng tay nhưng nếu thích dùng đũa, bạn không gắp sushi cho người khác bằng đũa mình đang ăn nếu chưa đổi đầu đũa. Gác đũa lên kệ đũa và đặt song song với khay sushi để mọi người biết bạn đã dùng xong.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu kỹ hơn sushi là gì. Nếu có dịp, đừng quên ghé vào một nhà hàng Nhật Bản, thưởng thức món sushi để cảm nhận những nét độc đáo của món ăn trứ danh này, bạn nhé!