09/03/2018

Ketchup là gì? đây là một gia vị cần thiết giúp hương vị món ăn thêm hoàn hảo. Không chỉ có người phương Tây mà hiện nay, người châu Á cũng cực kỳ thích Ketchup và thường xuyên đưa chúng vào các bữa ăn. Vậy thì, hãy cùng Vieclamdaubep.vn tìm hiểu tìm hiểu kỹ hơn về gia vị cho các món fast food này nhé

KetchupCó Ketchup, món ăn thêm trọn vị – Ảnh: Internet

Mỗi món ăn đều có một “vũ khí bí mật” để kích thích thị giác lẫn vị giác thực khách, nó có thể là hương vị của chính món ăn, cũng có thể gia vị hay nước xốt đi kèm. Đặc biệt với các món thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán hay xúc xích thì Ketchup được xem là “vũ khí thần thánh” đó.

Ketchup là gì?

Ketchup hay còn gọi là catsup là một loại tương cà chua – gia vị bình dân được ưa chuộng tại các quốc gia phương Tây. Catsup được sản xuất từ cà chua chín đỏ, thường được dùng ăn kèm với các món ăn nhanh như xúc xích, gà rán, khoai tây chiên,… lẫn món chính như mì Ý, bánh mì,…

Ketchup có thành phần cơ bản từ cà chua, giấm, đường, muối, đinh hương, hạt tiêu,… Với sự giao thoa ẩm thực thế giới và đặc trưng của từng vùng miền mà hương vị của xốt cà chua có nhiều biến thế khác nhau. Ngoài nguyên liệu chính mà vieclamdaubep.vn vừa liệt kê ở trên, ở vùng Địa Trung Hải người ta còn cho thêm hành và cần tây vào xốt cà chua. Người Mỹ lại cho thêm quế để tăng hương vị của Ketchup. Cà chua ngọt Lycopersicon pennellii chính là nguyên liệu tốt nhất để làm ra loại Ketchup hảo hạng.

Cùng với sự sáng tạo của các Đầu bếp tài năng khắp thế giới, xốt cà chua ngày nay vô cùng phong phú và đa dạng, nhằm đáp ứng khẩu vị khác nhau của thực khách. Người ta đã bổ sung thêm nhiều thành phần khác vào nước xốt như tôm hùm, nam việt quốc, dưa chuột, chanh, nho, dầu ăn,… Điều này lý giải tại sao cũng là xốt cà nhua nhưng với mỗi món ăn, bạn nên dùng một loại khác nhau, vậy mới cho ra hương vị đỉnh cao.

Ketchup là xốt cà chuaKetchup còn được gọi là xốt cà chua – Ảnh: Internet

3 loại Ketchup phổ biến nhất hiện nay

– Ketchup cà chua: Được làm từ cà chua cùng một số thành phần khác như đường, giấm, muối, tỏi, gia vị, là nước xốt truyền thống, có lịch sử lâu đời nhất. Tại Đức, xốt cà chua được yêu thích đến mức chúng chiếm đến 70% trong thị phần Ketchup.

– Ketchup gia vị: Được tạo ra bằng cách thêm nhiều loại rau quả như dưa leo, ớt tây và gia vị khác vào trong Ketchup truyền thống. Bằng cách đó, nước xốt này sẽ trở nên cay nồng đặc trưng. Nếu bạn là một tín đồ của các món cay thì Ketchup gia vị là “người bạn đồng hành” lý tưởng.

– Ketchup cà ri: Người ta cho thêm gia vị cà ri vào Ketchup để tạo ra sự khác biệt so với nước xốt truyền thống.

nhiều loại Ketchup khác nhau
Có rất nhiều loại Ketchup khác nhau trên thị trường – Ảnh: Internet

Cách làm Ketchup đơn giản mà ngon ngay tại nhà

Nguyên liệu:

  • 7kg cà chua
  • 5 muỗng giấm rượu đỏ (nếu không có thì thay thế bằng nước cốt chanh)
  • 2 muỗng cafe muối
  • 1 thau nước đá sạch.

Cách chế biến

Bước 1: Đun sôi ⅔ nồi nước lớn, sau đó cho một ít cà chua vào, đợi đến khi thấy vỏ cà chua nhăn lại (quá trình này kéo dài khoảng 45 giây đến 1 phút) thì vớt ra. Bỏ cà chua vào thau nước đá. Bạn cứ làm liên tục như vậy đến khi nào hết phần cà chua thì thôi.

Bước 2: Đem cà chua bóc hết vỏ, cho quả cà chua đã bóc vỏ vào âu riêng. Tiếp đó, bạn đem cà chua đi xay nhừ bằng máy xay sinh tố.

Bước 3: Đổ phần cà chua đã xay vào nồi chống dính, đun với lửa vừa đến sôi thì vặn nhỏ lửa. Sau đó đun tiếp khoảng 45 – 60 phút. Nhớ thường xuyên dùng muôi khuấy nhẹ nước xốt để chúng sánh lại đẹp mắt và không bị cháy.

Bước 4: Khi cà chua đạt được độ sánh phù hợp thì bắt đầu thêm đường, khuấy nhẹ đến khi tan thì cho giấm hoặc nước cốt chanh, muối vào đảo đều tay rồi nếm lại, tắt bếp.

Bước 5: Đợi xốt cà chua nguội thì cho vào hộp hoặc túi bảo quản, để trong tủ lạnh. Ketchup tự làm được bảo quản tốt có thể sử dụng trong vòng 3 tháng. Để tránh cho nước xốt không giữ được độ ngon và đẹp mắt như ban đầu, bạn nên cho chúng vào túi hoặc chai nhỏ, lần nào sử dụng thì lấy hết phần đó, tránh vặn mở lấy ra đóng lại nhiều.

vieclamdaubep.vn hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã biết được Ketchup là gì và cách thực hiện chế biến loại nước xốt đơn giản này ngay tại nhà để thưởng thức.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.