14/06/2018

Hazelnut là loại hạt dường như đã quá quen thuộc đối với những thợ làm bánh lâu năm hay thậm chí mới vào nghề. Đây là loại hạt góp phần tạo nên sự thơm ngon cho nhiều chiếc bánh nổi tiếng khắp thế giới. Nếu bạn đam mê nghệ thuật làm bánh mà vẫn chưa biết về hạt Hazelnut là gì thì thật là thiếu sót đấy.

Hazelnut là gì?

Hạt Hazelnut hay còn gọi là hạt phỉ (tên thực vật chính xác là Corylus avellana) được trồng nhiều ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra còn có ở một số quốc gia khác như Hy Lạp, Italia, Georgia, phía nam Tây Ban Nha, Anh và 2 bang Washington và Oregon của Hoa Kỳ.

Hạt Hazelnut có tên gọi khác là hạt phỉHạt phỉ được trồng nhiều ở Thổ Nhĩ Kỳ – Ảnh: Internet

Phần vỏ ngoài của hạt phỉ trông giống hạt dẻ có ở Việt Nam, tuy nhiên theo nghiên cứu của vieclamdaubep.vn thì hương vị của 2 loại hạt này lại hoàn toàn khác nhau. Hạt phỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hương vị thơm bùi. Đặc biệt, loại hạt này tạo độ ngon cho các món ăn rất tốt hoặc làm socola vô cùng đậm đà và được sử dụng để là các loại bánh quen thuộc như Muffin, Chocolate, Gato, Truffle sô cô la…

Hạt Phỉ sau khi mua về, bạn tách bóc lớp vỏ cứng ở ngoài bằng công cụ bóc vỏ. Tiếp đến, bạn cho vào một chiếc khăn sạch và chà đi chà lại trên bề mặt cứng. Khi lớp màng bong ra là bạn có thể thưởng thức hoặc sử dụng làm bánh. Người ta thường sấy khô hạt để bảo quản lâu hơn và tăng hương vị cho hạt khi thưởng thức trực tiếp hoặc chế biến món ăn.

Chất dinh dưỡng trong hạt Phỉ

Protein: Trong hạt phỉ có hàm lượng protein cung cấp nguồn năng lượng giúp cơ thể hoạt động mỗi ngày. Do vậy, hạt phỉ rất thích hợp cho những người duy trì chế độ ăn kiêng thịt động vật. Dĩ nhiên, người ăn chay cũng có thể sử dụng loại hạt này.

Chất dinh dưỡng trong hạt Hazelnut rất nhiều và đa dạngChất dinh dưỡng trong hạt phỉ rất nhiều và đa dạng- Ảnh: Internet

Vitamin K: Hàm lượng vitamin K trong hạt phỉ sẽ giúp quá trình sản sinh ra tiểu huyết cầu hiệu quả. Nhờ đó, cơ thể có thể thực hiện quá trình làm lành các vết thương nhanh hơn, hấp thụ lượng canxi tốt hơn và ngăn ngừa gãy xương, củng cố mật độ xương hiệu quả hơn.

Omega 9: Với hàm lượng Omega 9 cực cao, đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn tác động đến quá trình cân bằng cholesterol trong cơ thể để chống lại bệnh tim mạch vành hay bệnh tiểu đường.

Folate: Ngoài ra, với hàm lượng folate cao nhất trong tất cả các loại hạt. Chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh cũng như làm giảm các loại ung thư, bệnh trầm cảm, tăng cường sức khỏe tim mạch…

Hạt Hazelnut được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng
Hạt Phỉ được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng- Ảnh: Internet

Proanthrocyanidin: Đây là một dạng flavanoid điển hình với tác dụng chống oxi hóa và thực hiện việc ngăn ngừa hình thành những khối ung thư phổi. Không những vậy mà chúng cón có tác dụng chống oxi hóa cao gấp 50 lần so với vitamin E và cao hơn 20 lần so với vitamin C tồn tại trong các thực phẩm khác. Hạt Phỉ có chứa Proanthrocyanidin rất cao, được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng.

Ngoài ra, trong hạt phỉ còn có chứa nhiều chất đạm, axít oleic, chất béo không bão hòa đa, chất béo, mangan, niacin, carbohydrate, magiê, chất béo bão hòa, photpho, axit pantothenic, vitamin B, axit palmitic, natri

Hạt phỉ và hạt dẻ có phải là một

Hạt Phỉ là một loại hạt có phần vỏ cứng bên ngoài và phần nhân bên trong màu trắng và thường được trồng phổ biến ở các quốc qua như Hy lạp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ,… Khi chế biến, người ta chỉ giữ lại phần nhân trắng bên trong để sấy khô và sử dụng. Loại hạt này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được sử dụng khá nhiều trong làm bánh để tăng hương vị thơm ngon cũng như độ hấp dẫn cho các món bánh.

Thực tế, không ít người vẫn thường nhầm lẫn phỉ là hạt dẻ vì có ngoại hình bên ngoài khá tương đồng. Hạt phỉ và hạt dẻ là hai loại hạt hoàn toàn khác nhau về ngoại hình cũng như hương vị và hàm lượng các chất dinh dưỡng bên trong

Bạn thấy đấy, hạt phỉ không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Đó là lý do vì sao loại hạt này được ưu ái dùng trong các công thức làm bánh truyền thống cho đến hiện đại đặc biệt là món Nutella. Hãy thử bắt tay vào chế biến loại hạt này cùng với thức bánh bất kỳ mà bạn yêu thích. Bạn chắc chắn sẽ rất bất ngờ vì độ thơm ngon đấy. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn không chỉ biết được Hazelnut là gì mà còn hiểu hơn về loại hạt này để ứng dụng phù hợp.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.