Gelatin là gì? Gelatin có công dụng gì và được sử dụng như thế nào? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Gelatin cũng như dùng Gelatin sao cho đúng cách.

Khi đọc các công thức làm bánh, làm thạch, nấu chè hay một số món ăn khác, chúng ta thường bắt gặp có một nguyên liệu là Gelatin để làm đông. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn rằng Gelatin và bột rau câu là một. Vậy Gelatin là gì, khác bột rau câu chỗ nào?

Gelatin là gì?

Gelatin (hay gelatine) là một chất rắn không màu hoặc màu vàng nhạt, không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc hoặc collagen của thực vật (tảo đỏ, trái cây,..), thường được dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Gelatin là chất làm đông, được làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc hoặc collagen của thực vật – Ảnh: Internet

Gelatin có hai loại: Dạng lá và dạng bột. Nhìn chung, dùng dạng lá hay bột đều không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Nếu sử dụng Gelatin dạng lá, bạn sẽ biết được chính xác trọng lượng của lá (2g), còn với Gelatin dạng bột thì do mỗi lần thực hiện với tỉ lệ rất ít, rất nhỏ nên khó có thể cân lường chính xác bằng cân bình thường.

Do cùng là chất làm đông, kết dính nên nhiều người vẫn thường nhầm lẫn rằng Gelatin và bột rau câu là một nhưng thực ra không phải. Điểm khác nhau giữa rau câu và bột Gelatin là gì?

  • Về thành phần: Gelatin được chiếc xuất từ các nguyên liệu collagen thu được trong quá trình đun sôi da động vật và xương. Trong khi đó bột rau câu chiết xuất 100% từ thực vật là từ tảo đỏ của Nhật và rong biển.
  • Về cách dùng: Bột Gelatin trước khi dùng không cần phải nấu, chỉ cần dùng bột hòa tan với chất lỏng bột sẽ nở ra rồi đặc lại. Thành phẩm sử dụng bột rau câu sẽ tơi, xốp giống như kem. Trong khi đó bột rau câu có khả năng đông đặc gấp 8 lần bột Gelatin, phải nấu trên bếp cùng với chất lỏng đến khi sôi sau đó khi hỗn hợp nguội thì đặc lại. Thành phẩm khi hoàn thành sẽ cứng và giòn hơn.

Những công dụng của Gelatin

Trong ngành thực phẩm, Gelatin là nguyên liệu không thể thiếu trong công thức một số món ăn, giúp làm đông đặc thành phẩm như: Thạch rau câu, kẹo dẻo, marshmallows, bánh mousse, bánh pudding, panacotta, kem, chè khúc bạch, thịt đông…

Gelatin là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên các loại thạch rau câu – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, Gelatin còn có công dụng tăng cường vẻ đẹp cho làn da vì trong bột Gelatin có thành phần của axit amin, xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể đặc biệt là phần da, giúp da trắng hồng, mịn màng.

Ngoài ra, trong Gelatin có thành phần axit amin có tác dụng xây dựng lại collagen, sụn và các mô liên kết của khớp, giúp giảm các cơn đau khớp.

Cách sử dụng Gelatin

Gelatin hiện nay được bán rất nhiều tại các siêu thị, cửa hàng bán nguyên vật liệu nấu ăn, làm bánh nên bạn có thể dễ dàng tìm mua về thực hiện món số món ăn. Sử dụng Gelatin như thế nào cho đúng cách?

Gelatin hiện nay được bán rất nhiều trên thị trường nên bạn có thể tìm mua để nấu một số món ăn – Ảnh: Internet

Đối với Gelatin dạng lá (3 lá Gelatin cho 250ml chất lỏng):

  • Ngâm mềm trong nước lạnh 10 phút, tỉ lệ nước gấp 5 lần tỉ lệ lá.
  • Vớt ra và bóp nhẹ cho ráo nước.
  • Hòa tan: Cho lá Gelatin đã được vắt vào một chén nhỏ chung với một ít nước rồi cho vào lò vi sóng đun nóng chừng 15 – 20 giây rồi cho vào món ăn cần thực hiện (với món ăn lạnh). Hoặc cho trực tiếp Gelatin đã vắt ráo vào hỗn hợp nóng khuấy đều liên tục đến khi lá Gelatin tan hết (với món ăn còn nóng).
  • Giữ đông trong lủ lạnh, tùy theo món ăn mà sẽ làm đông trong thời gian nhất định.

Đối với Gelatin dạng bột (6g bột Gelatin cho 250ml chất lỏng):

Cách sử dụng Gelatin dạng bột cũng tương tự như Gelatin dạng lá, chỉ khác bạn không cần phải vắt ráo nước, chỉ cần hòa tan bột Gelatin trong nước lạnh rồi thực hiện các bước tiếp theo.

Đó là một số thông tin về Gelatin là gì, công dụng và cách dùng Gelatin mà bạn có thể tham khảo để áp dụng khi làm thạch rau câu, nấu chè khúc bạch, làm bánh…