Dầu hào là gì? Với những ai thích nấu nướng thì ắt hẳn không còn xa lạ với dầu hào, loại nước xốt sền sệt có màu nâu và vị ngọt. Nhưng liệu bạn có thực sự chắc chắn hiểu rõ về dầu hào như thành phần của dầu hào, dầu hào được làm từ đâu, ứng dụng dầu hào trong thế giới ẩm thực? Nếu tò mò, hãy để Vieclamdaubep.vn giúp bạn.

bí mật về dầu hàoCó những bí mật về dầu hào không phải ai cũng biết – Ảnh: Internet

Cứ hễ nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, đặc biệt là vùng Quảng Đông, người ta sẽ nhớ ngay đến một thứ nước xốt đen đen thường xuyên có mặt khiến thực khách không ngớt lời ngợi khen. Đó chính là dầu hào, thứ gia vị nổi tiếng đã tạo nên hương – sắc – vị cho vô số món ăn làm thực khách mê mệt. Cùng với sự giao thoa ẩm thực thế giới, dầu hào dần dần trở thành nguyên liệu quen thuộc với người Việt nói riêng và nhiều quốc gia khác nữa. Dầu hào là gì mà lại “quyền uy” đến vậy?

Dầu hào là gì?

Dầu hào là hỗn hợp nước xốt có màu nâu sẫm hơn màu cánh gián một chút, tạo nên sự cân bằng giữa vị ngọt với mặn, giúp món ăn “dậy” mùi, kích thích hơn. Dầu hào thường không sử dụng hóa chất, chất bảo quản và cũng chẳng chứa phụ gia độc hại nên tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.

Theo nhiều nghiên cứu ẩm thực học thì dầu hào được cho là do Lee Kam Sheung phát minh vào năm 1888. Sự ra đời của dầu hào cũng rất tình cờ, một lần Lee Kam Sheung bỏ quên một nồi hàu đã được nấu chín trong nước muối khá lâu làm cho nồi bị khét song để ý một chút sẽ thấy hương vị của nó khá tuyệt. Từ đó, Lee Kam Sheung áp dụng phương thức đơn giản đó tạo nên nước xốt làm thay đổi cả nền ẩm thực thế giới sau này.

Đến đây, bạn có câu trả lời cho câu hỏi “Dầu hảo được làm từ gì chưa?”.

Dầu hào làm từ gì?

Như đã đề cập ở trên, dầu hào có nguồn gốc từ những con hàu nấu chín trong nước muối đến khi chúng mềm nhuyễn và trở thành hỗn hợp nước xốt sền sệt. Tuy nhiên ngày nay, dầu hào đã được sản xuất bằng công nghệ máy móc dây chuyền tiên tiến, thêm một số thành phần khác như nước đường, tinh tốt, hương liệu phụ gia thực phẩm nhằm cung cứng số lượng lớn phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Nguồn gốc của dầu hàoNguồn gốc của dầu hào đến từ những con hàu bổ dưỡng – Ảnh: Internet

Ứng dụng của dầu hào

Một trong những lý do khiến dầu hào được lòng cả người nội trợ lẫn Đầu bếp chính vì ứng dụng phong phú trong ẩm thực:

  • Làm nước chấm dùng trực tiếp với món ăn: Hương vị dầu hào sẽ giúp bạn có được món nước chấm bắt mắt, ngon miệng, tăng thêm tính đậm đà cho món ăn. Cách làm nước chấm từ dầu hào rất đơn giản. Đầu tiên bạn lấy một lượng dầu hào vừa đủ đem đun sôi rồi cho thêm một ít nước, đường, ớt và tỏi băm nhuyễn, khuấy đều hỗn hợp là xong.
  • Tẩm ướp thực phẩm: Nhiều người dùng dầu hào để rưới lên nguyên liệu món ăn để chúng thấm đều vào thực phẩm trước khi chế biến, giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn. Nếu chưa sử dụng dầu hào cho mục đích này lần nào thì bạn có thể thử ngay ở lần sau, kết quả sẽ khiến bạn hài lòng đấy.
  • Gia vị món ăn: Khi chế biến các món như xào, người ta hay cho dầu hào vào khoảng thời gian thích hợp mà thường là sau khi nguyên liệu đã chín cơ bản để món ăn có mùi – màu – vị hấp dẫn hơn.
  • Nhân bánh: Các loại bánh đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa như há cảo, bánh bao,… đều có nhân chứa dầu hào, chỉ một hàm lượng nhỏ thôi cũng đủ để những loại bánh này trọn vẹn hơn.

món ăn ngon nhờ có dầu hàoNhững món ăn bắt mắt và thơm ngon nhờ có dầu hào – Ảnh: Internet

Lưu ý khi sử dụng dầu hào

  • Trên thị trường có hai loại dầu hào là dầu hào mặn (có thành phần của con hàu biển) và dầu hào chay. Bạn nên lưu ý chọn đúng loại dầu hào để chế biến, tránh nhầm lẫn khi nấu nướng.
  • Chọn sản phẩm dầu hào được sản xuất từ các nhãn hàng uy tín, có xuất xứ, thành phần rõ ràng, tránh chọn phải dầu hào giả, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nếu bị kích ứng một trong số các thành phần của dầu hào, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Qua những thông tin trên đây của Vieclamdaubep, bạn đã tự tin về kiến thức dầu hào là gì và nắm rõ cách dùng dầu hào để sử dụng phù hợp cho các món ăn rồi chứ?