07/07/2018

Demi Chef là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến tại nhà hàng, khách sạn để chỉ vị trí trong bộ phận bếp. Vị trí sẽ thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành công việc dưới sự chỉ đạo của Bếp trưởng. Không chỉ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn, Demi Chef còn cần cả khả năng quản lý, điều phối hoạt động.

Cao hơn nhân viên Đầu bếp nhưng vẫn còn hành trình dài để đạt được danh hiệu Bếp trưởng, Demi Chef là vị trí được ví von giống như xương sống của lộ trình nghề Bếp mà ai cũng mong muốn đứng vào đó càng nhanh càng tốt. Tất nhiên, bên cạnh tài năng, có nghiệp vụ “đỉnh” thì Demi Chef còn đặt ra tiêu chuẩn cho những ai đảm nhiệm nó: Sắp xếp, điều phối công việc và nhân sự, quản lý, giao tiếp… Bạn có tò mò về Demi Chef? Hãy cùng Vieclamdaubep.vn khám phá ngay bây giờ nhé.

Demi Chef

Demi Chef là vị trí giúp người theo đuổi nghề Bếp đến gần hơn với danh hiệu Bếp trưởng

Demi Chef là gì?

Demi Chef được hiểu là Tổ phó/ Ca phó bếp tại nhà hàng, khách sạn. Họ là “cánh tay phải” đắc lực, hỗ trợ Chef De Partie quản lý và điều phối công việc, hoạt động thuộc khu vực mà mình phụ trách từ nguyên vật liệu đến nhân sự. Thêm nữa, họ cũng có nhiệm vụ đào tạo nhân viên mới khi có yêu cầu.

Nhiệm vụ của một Demi Chef

Demi Chef sẽ đảm nhận các công việc chính sau đây:

Kiểm tra món ăn trực tiếp trước khi đưa ra phục vụ khách

  • Giám sát quá trình chế biến, đảm bảo món ăn được nấu đúng công thức và quy trình sẵn có.
  • Đảm bảo các tiêu chí cơ bản cho món ăn: Chất lượng, số lượng, trình bày.
  • Tham gia trực tiếp vào khâu chế biến nhằm hoàn thành nhiệm vụ khi nhà hàng bước vào khoảng thời gian cao điểm.

 

nhiệm vụ của Demi Chef

Đảm bảo chất lượng món ăn là một nhiệm vụ của Demi Chef

Đảm bảo vệ sinh trong khu vực bếp

  • Phân công công việc cho cấp dưới thực hiện vệ sinh toàn bộ khu vực bếp, kiểm tra để đảm bảo đúng tiêu chuẩn được quy định tại nhà hàng.
  • Chịu trách nhiệm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ chuẩn bị nguyên liệu tới khi chế biến và trình bày, tránh xảy ra sai sót liên quan tới chất lượng món ăn.
  • Đảm bảo khu vực bếp gọn gàng, sạch sẽ, nhất là sau khi chế biến xong món ăn.

Giám sát tài sản chung khu vực bếp

  • Kiểm tra, phân công, giám sát quá trình sử dụng và bảo quản thiết bị/ dụng cụ của nhân viên trong khu vực mình đảm nhận.
  • Đảm bảo các thiết bị/ dụng cụ được sử dụng phải qua vệ sinh sạch sẽ, đúng tiêu chuẩn quy định tại nhà hàng.
  • Quản lý, kiểm tra thường xuyên chất lượng và số lượng các thiết bị/ dụng cụ bếp.
  • Khi nhận thấy thiết bị/ dụng cụ hư hỏng hoặc thất thoát, cần báo ngay cho cấp trên để giải quyết kịp thời, tránh thiếu dụng cụ/ thiết bị để sử dụng.

“Cánh tay phải” đắc lực cho Tổ trưởng bếp điều hành công việc

  • Kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình chuẩn bị nguyên vật liệu trong ca làm việc của mình.
  • Tiến hành phân công nhiệm vụ, vị trí làm việc cho nhân sự cấp dưới vào đầu mỗi ca.
  • Giám sát, đảm bảo chất lượng công việc thuộc khu vực đều diễn ra suôn sẻ.
  • Tổng hợp, báo cáo số lượng hàng cần phục vụ theo yêu cầu của cấp trên.

Các công việc khác

  • Chịu trách nhiệm về khâu an toàn trong khu vực bếp, đảm bảo môi trường làm việc tốt cho nhân viên.
  • Theo dõi các vấn đề liên quan tới khu vực bếp, chủ động xử lý các tình huống phát sinh nằm trong khả năng của mình.
  • Triển khai các văn bản, thông báo liên quan đến bộ phận và nhân sự khu vực bếp.
  • Hướng dẫn, đào tạo nhân viên mới.
  • Thực hiện các công việc được cấp trên giao phó và báo cáo tình hình cho cấp trên.

Ngoài ra, Demi Chef là người trực tiếp hướng dẫn Commis Chef thực hiện công việc nên nhiệm vụ và vai trò của Tổ phó bếp được xem là khá áp lực. Bởi song song với việc luôn phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn thì họ chịu sự quản lý trực tiếp của Đầu bếp hoặc Tổ trưởng bếp nhằm hoàn thành công việc và đạt được hiệu quả tốt nhất. Mức lương một Demi Chef nhận được đạt mức 5,5 – 7 triệu đồng/ tháng; chưa kể các khoản thưởng lễ tết, kinh doanh cùng rất nhiều đãi ngộ hấp dẫn dựa theo quy mô và tình hình hoạt động nhà hàng, khách sạn.

Demi Chef hướng dẫn nhân viên mới

Demi Chef còn là người hướng dẫn nhân viên mới bắt nhịp công việc

Tiêu chuẩn tạo nên “chân dung” Demi Chef

  • Am hiểu kiến thức ngành và kỹ năng chuyên môn giỏi: Chế biến món ăn, sáng tạo công thức nấu nướng, kỹ thuật sử dụng thiết bị/ công cụ…
  • Giao tiếp tốt với nhân viên, khách hàng và cấp trên.
  • Khả năng sắp xếp, quản lý, điều phối công việc và nhân sự.
  • Tạo dựng sự đoàn kết của tập thể.
  • Khả năng ngoại ngữ tốt, nhất là tiếng Anh.
  • Làm việc dưới áp lực cao, có tinh thần cầu tiến, chăm chỉ, trung thực…

Sau khi biết Demi Chef là gì và nhiệm vụ cũng như tiêu chuẩn để trở thành một ca phó giỏi, bạn tự nhận mình đã đạt được bao nhiêu phần trăm rồi? Hãy cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa để nhanh chóng đứng vào vị trí Demi Chef mơ ước nhé. Chúc bạn thành công!

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.